skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ SỞ HỮU CĂN NHÀ ĐẦU TIÊN

Tình thương – Tâm Sự Tài Chính – Tập #8

Các bạn thân mến của tui,

Hum nay tôi ngồi viết những dòng tâm sự này bởi trong lòng tôi cũng chất chứa nhiều cảm xúc lắm. Nói thực là từ lâu tui gặp nhiều các bạn thành viên từ mọi miền tổ quốc comment cho tôi về những đau khổ, buồn tủi, thất vọng… xảy ra với cuộc đời mình khi có những sự cố tài chính gây nên.

Tôi đã làm một Postcast để bạn có thể nghe nếu thuận tiên hơn.

Nào chúng ta cùng bắt đầu các bạn nhé.

Có  bạn gái chỉ mới 20 tuổi, vì vay tiền nóng dễ dàng để mua sắm chi tiêu mà qua hết công ty này đến công ty khác để vay. Rồi cuối cùng xã hội đen đến hàng ngày dọa nạt đòi nợ. Để rồi sợ quá lại tiếp tục chạy qua các công ty khác để vay. Mỗi lần vay nóng như vậy là mất tới 15-20% số tiền. Xong cuối tháng lại vay tiền chỗ khác để trả nợ. Cuối cùng thì lãi chồng lãi, nợ chồng nợ.. chẳng có lối thoát. Buồn, sợ quá bạn cũng có lúc nghĩ đến ra đi mãi mãi để không ai tìm thấy nữa !!!

Có bạn trai cũng mới 27 tuổi, vì muốn mua một chiếc xe máy đẹp 40 triệu mà đi vay tiền của một công ty tài chính. Bạn đi làm cũng có thu nhập khoảng 7 triệu, nói chung ở Hà Nội sống tằn tiện thì cũng đủ sống thôi. Tuy nhiên với khoản vay tiêu dùng này cũng đã làm bạn phải cắt bớt thu nhập để chi tiêu. Nhưng thói quen chi tiêu đâu dễ bỏ, rồi đang độc thân bạn bè rủ rê thì cũng liên quan giao lưu. Có những tháng bạn không có tiền trả công ty tài chính, rồi tiếp tục các khoản phí và lãi phát sinh đến quá hạn.

Khi gốc cộng dồn, lãi cộng dồn mà thu nhập hàng tháng không có đủ trả cho Công ty tài chính. Bạn ấy cũng suốt ngày  bị réo thu hồi nợ để trả và cũng bị dọa nạt thôi. Cuối cùng thì tiếp tục lại một chuỗi các sự kiện vay nóng chỗ nọ đập lại chỗ khác. Quả thực là vay nóng quá dễ à nên bạn cũng chẳng quan tâm đến tác hại của nó bởi lãi suất và phí cực kì cao. Vậy là bạn cũng buồn chán và trở nên bế tắc với cuộc sống!!!

Mới đây có một chị chia sẻ về một câu chuyện của mình. Anh Chồng 5 năm trước đây có mua một chiếc xe ô tô và thế chấp chiếc xe đó tại Ngân hàng. Trong quá trình làm ăn sa sút thì anh Chồng đã cầm cố chiếc xe này để vay tín dụng đen bên ngoài.  Tình hình càng trở nên trầm trọng hơn là anh Chồng không thể trả nợ cả vay cầm cố lẫn vay Ngân hàng. Người cho vay nóng bên ngoài cũng không thể sử dụng chiếc xe này được và đã dẫn đến tranh chấp giữa Ngân hàng và người cho vay cầm cố này. Việc đáng buồn ở đây là anh chồng đã bỏ nhà đi mà không biết nữa. Bây giờ chị phải một mình xử lý các vấn đề tranh chấp liên quan. Chị cũng đang thấy cuộc sống chua chát và thất vọng quá !!!

Bất giác tự nhiên tôi thấy  cuộc sống tiền nong nó cũng buồn quá !!!

Tôi chia sẻ ở đây để các bạn thấy rằng, có rất nhiều các cảnh ngộ buồn đau liên quan đến tài chính xảy ra với bất kì ai. Nó chẳng tha cho ai cả nếu chúng ta không có trách nhiệm với nó. Tuy nhiên trách móc bản thân, trách móc số phận đâu có giải quyết vấn đề gì.

Tôi đồng cảm với các bạn, các anh, các chị vì những điều không vui, không may xảy ra với chính bản thân họ. Tôi cũng có thời điểm xảy ra suy sụp như vậy, tôi hiểu cái cảm giác thiếu tiền khi phải lo toan bộn bề cuộc sống như thế nào. Khổ hơn nữa lại có người suốt ngày dọa nạt, đòi nợ mình.

Nhưng hãy mạnh mẽ lên các bạn ơi, chỉ có chính bản thân mình mới cứu  được mình thôi. Những nghịch cảnh này nó chỉ đến trong chốc lát rồi nó sẽ lại đi thôi. Sau cơn mưa chắc chắn rằng trời lại sáng phải không ạ.

Trước hết hãy làm một việc rất quan trọng mà có lẽ từ lâu tôi nghĩ rằng mọi người  đã quên đi.

Hãy thương lấy bản thân mình. Hãy suy nghĩ và nhìn xem mình đã giày vò, làm khổ bản thân mình như thế nào???

Bạn còn trách móc bản thân mình, bạn còn thức đêm, thức hôm để làm mình mệt mỏi, bạn ăn uống thất thường để suy nhược cơ thể, bạn còn rượu chè bê bết để quên đi những tủi nhục này không?…..

Chừng nào bạn còn làm những việc này thì con đường  phía trước của bạn còn khổ đau hơn nữa.

Đã có lúc tôi rơi nước mắt khi nhìn lại một quảng thời gian dài mình đối xử không tốt với bản thân mình. Cũng một phần bởi mình không nghiêm khắc với bản thân mình và cũng một phần bởi sự thiếu hiểu  biết của tôi trong cuộc sống này và cũng một phần bởi vì tiền đã che lấp tất cả tầm nhìn trong tôi.

Tôi chẳng thể giúp bạn bằng tiền được, tôi cũng chẳng có giải pháp hữu hiệu cho bạn được. Bởi thực sự tôi chưa hiểu rõ được vấn đề của bạn như thế nào.

Nhưng tôi chắc chắc rằng khi bạn biết thương bản thân mình bạn sẽ tìm cách tốt nhất cho bạn. Thời gian sẽ trôi đi, mọi vết thương sẽ mau lành, mọi khoản tiền rồi sẽ được thanh toán xong.

Chẳng có gì khó làm cản đường bạn nếu bạn có ý chí và một nghị lực, một khát khao thay đổi những điều  tốt đẹp nhất dành cho bản thân bạn. Hãy giữ lấy sức khỏe và sự minh mẫn, sự lạc quan … để vượt qua bạn nhé.

Tôi chắc chắn rằng bạn sẽ vượt qua được nó.

Cảm ơn bạn đã nghe tôi nói và đừng ngại để lại một comment tâm sự về mình. Nó giúp cho cả bạn, cho tôi và cũng cho rất nhiều người nữa đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trịnh Công Hòa

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.