skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ LÀM GIÀU BỀN VỮNG

Xây dựng Thói quen – Tâm sự tài chính -Tập #12

Xin chào các bạn của tui!!!

Trước đây tôi viết Blog chủ yếu ở khía cạnh nghiệp vụ và trải nghiệm sản phẩm tài chính. Nhưng tôi nghĩ rằng nó vẫn thiếu một cái gì đó mà tôi mãi không tìm ra. Tôi thực sự chưa vui khi chỉ viết những kiến thức tài chính khô khan trên này. Tôi cần phải có những nội dung chia sẻ về quan điểm cuộc sống dưới lăng kính tài chính. Như vậy nó mới đúng là tui khi tạo ra Blog mang tính cá nhân này.

Vậy là tôi đã xây dựng thêm những chuyên mục như tâm sự tài chính, tâm sự buồn vui để chia sẻ những quan điểm, góc nhìn của mình về cuộc sống này.

Bài viết khá dài nên bạn có thể nghe trên Radio nếu thích nhé.

Bài viết này tôi nói về “Thói quen”. Một từ mà từ còn nhỏ hay được bố mẹ nhắc tới nhưng tới bây giờ tôi mới thấm được ý nghĩa của nó.

Tôi nghĩ rằng thói quen có ý nghĩa với mỗi người khác nhau. Có thể với người này nó tốt nhưng với người khác nó không tốt. Vì vậy mà tôi chia sẻ ở đây  là câu chuyện của mình và góc nhìn của mình về một vài thói quen đó. Tôi cũng hy vọng rằng các bạn có các góc nhìn khách quan khi nhìn lại các thói quen của mình nhé.

Ngày bé tôi còn nhớ, khi đi chơi thì bố mẹ thường nhắc là phải đúng giờ này về nhé. Nhưng mà chơi với bọn trẻ con với nhau mấy khi ai nhớ giờ mà về đâu. Vui quá thường thì hay quên những lời bố mẹ rặn. Có nhiều hôm đi chơi cũng chẳng xin phép gì nữa. Cứ tự ý đi khi các bạn gọi. Rồi về nhà thường thì hay bị bố mẹ la mắng đi chơi nó quen rồi mà.

Lớn thêm chút nữa  là đi học, nói thực trẻ con ngại dậy đi học vô cùng. Sáng hầu như đến sát giờ mới dậy đi học. Bố mẹ giục có khi như hò đó ấy các bạn ạ. Nói chung quen ngủ giờ đó rồi nên chấp nhận bị bố mẹ mắng mỏ thôi các bạn ạ.

ồ nói chung còn bé mà tuổi thơ nó phải vậy mới vui chứ phải không các bạn. Hơi lan man nhưng tôi muốn dẫn dắt câu chuyện liên quan đến thói quen từ bé thui.

Đến khi vào được đại học, xa gia đình và phải lo toan nhiều thứ. Lúc đó thì tôi cũng được chủ động hơn về giờ giấc và cuộc sống của mình. Từ ăn uống, ngủ  nghỉ, học hành…. Có một thói quen mới bắt đầu xuất hiện đó là tôi lại bắt đầu hình thành một thói quen thức khuya tới 1-2h đêm. Nói chung sinh viên mà tránh sao được phải không các bạn. Nhưng dần dần hết sinh viên mà tôi vẫn thức đến giờ đó đấy. Không biết có phải do sinh viên phải thế hay do bản thân tôi bắt mình phải thế.

Đến khi đi làm, thì tôi được vào một tổ chức tài chính mang tính chất quân đội rất cao. Nói chung tính kỉ luật, tác phong và giờ giấc thì rất chuẩn. Tôi được rèn luyện và học hỏi khá  nhiều các bạn ạ. Nhưng lại sinh ra một cái thói quen khác mà tôi mãi mới nhận ra. Đó là uống bia, rượu nhiều

Tôi uống thường xuyên các bạn ạ. Ban đầu thì chỉ là các cuộc giao lưu tại cơ quan. Vì muốn có thêm các quan hệ và hòa đồng với mọi người thì tôi bắt buộc phải đi. Sau này vì công việc kinh doanh, cần phải tiếp khách thì tôi lại tiếp tục được tăng cường các cuộc giao lưu hơn nữa về ban tối. Lâu dần tôi cũng chẳng nhận ra mình thèm bia, rượu từ bao giờ. Tôi đã đến mức, tự rủ bạn bè tụ tập, giao lưu uống bia rượu và chém gió cuối ngày hay thậm chí cả ban đêm.

Các bạn biết đấy, cuộc sống với những thói quen này nó kéo dài với tôi đến hơn 20 năm. Ở cơ quan tôi được khám bệnh  hàng năm, nói chung các chỉ số như axit uric, mỡ máu, gan nhiễm mỡ, dạ dày, trĩ …tăng lên so với mức bình thường. Tôi thấy mọi người bảo ai cũng vậy, nên cũng chẳng mấy khi lo lắng. Rồi cũng tặc lưỡi nghĩ nó bình thường thôi.

Là con trai độc thân, đi làm cũng có chút thu nhập gọi là cũng có dư giả chút. Tôi thỏa sức chi tiêu mua sắm tất cả những thứ cần thiết. Mà khi mua cũng phải chọn những thứ xịn hơn một chút, đang có trend một chút… Ăn uống cũng chọn ăn ngon hơn, lạ hơn các bạn ạ. Vậy là tiền cũng chẳng có để ra được bao nhiêu. Làm bao nhiêu tiêu gần như hết. May  mắn là cơ quan hàng năm có khoản thưởng nên mới để ra được một chút.

Cuộc sống cứ diễn ra đều đều như vậy mà tôi không thấy sự thay đổi trong cơ thể mình. Cho đến một ngày mà tôi phải gồng mình lên chăm sóc bố mình ở bệnh viện. Bố tôi cũng ở tuổi cuối đời nên nhiều bệnh, tôi đi đến 6 -7 cái bệnh viện hàng đầu tại Hà Nội này rồi. Dòng dã hàng năm trời tôi ở viện là chủ yếu chứ mấy khi ở nhà đâu. Tôi chứng kiến rất nhiều bệnh nhân từ đủ mọi miền tổ quốc, từ đủ mọi lứa tuổi vào đây. Trẻ có, già có, thanh niên có,….

Đêm hôm lạnh lẽo nằm dưới sàn bệnh viện tôi mới ngẫm lại bản thân mình, cả một quá trình dài tôi đã đối xử với bản thân mình như thế nào. Từ khi còn bé, đến khi lớn tôi đã chăm sóc bản thân mình như thế nào? Bây giờ tôi đã có thứ gì trong tay? Tiền bạc tôi thậm chí phải đi vay để lo chữa bệnh cho bố mình.

Tôi rơi nước mắt, vì đã quá buông thả bản thân mình và đã hành hạ bản thân mình quá nhiều. Sức khỏe tôi yếu hơn, bệnh tật tôi nhiều hơn, tinh thần tôi dễ cáu giận hơn, tôi ít vui hơn, tôi căng thẳng nhiều hơn, kiêu ngạo nhiều hơn,.. Tiền thì chẳng có được bao nhiêu trong ví…

Tôi đã nhận ra rằng những thói quen không tốt đã len lỏi hàng ngày, xâm nhập hàng ngày vào bản thân mình mà mình không hay biết. Từ việc ngủ muộn, dậy muộn, uống rượu bia, chơi bời đến việc chi tiêu buông thả đã tạo nên một con người tôi tại thời điểm đó. Một con người suy nhược, yếu ớt, không có mục tiêu và khát khao sống vì điều gì. Lúc đó tôi cảm thấy cuộc sống nó nhạt quá các bạn ạ.

Vậy đấy những thói quen không tốt đấy đã làm hại tôi rất rất nhiều. Và bây giờ nếu tôi muốn mình tốt hơn, tôi muốn mình khỏe hơn, tôi muốn mình sống có ý nghĩa hơn, tôi muốn mình giàu hơn thì tôi phải  bắt đầu THAY ĐỔI.

Cái từ Thay đổi nó bắt đầu xuất hiện trong suy nghĩ của tôi, nó thôi thúc tôi. Nó là tiếng nói thật sự của chính con người tôi các bạn ạ. Lúc này nó lên tiếng rất mạnh mẽ, nó gào thét để yêu cầu tôi phải làm gì đó cho tốt đẹp bản thân tôi.

Tôi thực sự không biết bắt đầu từ đâu, vì có quá nhiều thói quen hàng ngày đã lấn át tôi. Công việc thì bận rộn cứ kéo theo tôi. Thật quá khó để thay đổi các bạn ạ. Thật sự rất bối rối.

Nhưng nghị lực muốn vượt qua chính mình đã làm tôi bình tâm và suy nghĩ lại. Mình ngã từ đâu thì mình phải đứng dậy tại đó. Mình thiếu cái gì thì mình học cái đó. Tôi suy nghĩ và tìm cách kìm hãm và triệt tiêu các thói quen xấu hàng ngày trong tôi.

Thật may mắn là khi mình có khao khát muốn thay đổi bản thân mình và muốn hoàn thiện bản thân mình thì mọi người phù hợp sẽ đến giúp đỡ mình.

Tôi muốn dậy sớm, tôi muốn tập thể dục hàng ngày. Vậy là tôi cũng được một người bạn rất chăm chỉ tập thể dục và chăm lo cho sức khỏe hướng dẫn. Tôi cầu thị học hỏi để có được một thói quen ấy. Cuối cùng thì giờ tôi cũng đã có một thói quen hàng ngày dậy sớm tập thể dục và cảm nhận cuộc sống nhiều hơn.

Bia rượu là nguồn cơn làm sức khỏe tôi suy giảm, tinh thần tôi kém minh mẫn. Vì vậy mà tôi đã quyết tâm giảm dần nó. Tôi hạn chế các cuộc giao lưu nhậu, tôi rất ít tiếp khách ăn uống ban tối. Tôi giảm hẳn các mối quan hệ không cần thiết, không có giá trị gì nhiều, tôi đặc biệt bỏ các mối quan hệ với những người tiêu cực. Vậy là tôi cũng giảm hẳn được uống bia rượu. Thực sự là tinh thần và sức khỏe của tôi đã tăng lên khá nhiều.

Chi tiêu là một câu chuyện rất mới với tôi. Việc tiết kiệm đã được bố mẹ nhắc tôi nhiều từ nhỏ. Nhưng khi ra Hà Nội, có lẽ cách sống hưởng thụ trước và kiếm tiền sau của giới trẻ đã làm tôi quên đi nhiều bài học từ nhỏ. Tôi mãi chẳng có đồng tiền nào trong ví tiết kiệm.

Tôi khốn khó khi gia đình gặp khó khăn. Vậy là do lỗi của tôi đã buông thả chi tiêu của mình nhiều quá. Tôi đã bắt đầu đi học và tìm hiểu trên thế giới người ta quản lý chi tiêu và quản trị tài chính cá nhân của mình như thế nào. Dần dần thì tôi cũng đã tìm ra cho mình được một mục đích để tiết kiệm và tạo cho mình một thói quen tiết kiệm để dần dần trở nên độc lập về tài chính và xa hơn nữa thì hướng tới tự do về tài chính.

Cuộc sống là một chuỗi các trải nghiệm và thực sự giờ tôi may mắn vì đã biết mình cần các thói quen gì? thói quen đó phục vụ cho mục tiêu gì của mình trong cuộc sống và cách để tôi tạo cho mình các thói quen hàng ngày tốt hơn. Để cuối cùng  tôi trở thành một con người có giá trị hơn.

Câu chuyện thay đổi của tôi còn rất dài. Tôi sẽ chia sẻ các trải nghiệm của mình trên Blog này còn nhiều hơn nữa.

Tôi hy vọng rằng một cách nhìn mới về thói quen sẽ giúp bạn được một điều gì đó tốt cho bạn.

Cảm ơn bạn đã luôn yêu mền và dõi theo Blog TienCuaToi.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.