skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ QUẢN LÝ TÀI SẢN BỀN VỮNG

Lạm phát ơi – Nghĩ mà buồn ghê.

Xin chào các bạn thân mến.

Hôm nay tôi có đi tham dự một chương trình chia sẻ về kinh doanh Affiliate tại Xã Đàn, Hà Nội do một đơn vị khá nổi tiếng ở Việt Nam tổ chức.  Vì chương trình này vào buổi tối và kéo dài tới 3h đồng hồ từ 18h30 đến 21h30 nên tôi phải chuẩn bị ăn sớm trước.

Ở Xã Đàn thì có một quán Bún Sườn Chua mà tôi hay ăn cách đây hai năm rồi. Quán đó thì khá là ngon các bạn ạ. Cũng may bây giờ cửa hàng vẫn tồn tại để mình còn được thưởng thức.

Tôi vào khoảng 5 phút thì được nhân viên phục vụ mang cho bát bún sườn. Lúc này đói quá rồi thì thấy ăn ngon quá trời luôn…

Khi thanh toán tiền thì có một điều bất ngờ mà làm tôi giật mình các bạn ạ. Bạn bún này có giá tới 50,000đ. 

wow……………………

Cách đây 2 năm tôi chỉ ăn có giá 35,000đ thôi các bạn ơi. Sao có thể tăng nhanh vậy. Tăng tới 15k và tương đương khoảng 42% . Tôi gửi tiền cho bạn nhân viên và dắt xe máy đi tham gia hội thảo.

Nói thực là tâm trạng tôi lúc này có một nỗi buồn man mác các bạn ạ. Không phải vì tôi tiếc tiền ăn bát bún 50k đâu. Mà bởi vì tôi nghĩ thương những người nghèo như gia đình mình ở quê vậy.

Tại sao lại như vậy ???

Nguyên liệu một bát bún không thay đổi: Gồm sườn, bún, cá chua, dọc mùng, hành. Giá nhà thuê đợt dịch này thì giảm rõ ràng rồi, lương nhân viên cũng giảm. Nhưng tại sao giá bán bún lại tăng 15k như vậy.

Câu trả lời ở đây là giá nguyên liệu tăng đó các bạn ạ. Mà giá sườn tăng là chắc nhiều nhất rồi.

Tôi nghĩ đến những người thân trong gia đình mình, rộng hơn là nghĩ tới những người dân nghèo. Bây giờ họ phải mua sườn để ăn với mức giá tăng lên khoảng 42% so với trước đây.

Các bạn ơi người nghèo thì họ chỉ có bán sức lao động để kiếm tiền và ăn thôi. Khổ lắm các bạn ạ. Nhưng mà kiếm tiền về nhưng tiền nó lại bốc hơi hay nói các khác bị mất đi một cách vô hình đó các bạn.

Một triệu đồng của tôi trước đây có thể ăn được 28 bát bún thì bây giờ tôi chỉ được ăn có 20 bát thôi các bạn ạ. Số tiền của tôi vẫn vậy mà các bạn.

Vậy thì những người dân nghèo trước đây 1 tháng họ có thể mua 15k sườn heo để ăn thì bây giờ họ cũng chỉ mua được 8.7kg để ăn thôi.

Nghĩ mà tôi lại buồn quá các bạn ạ. Đó là hình ảnh  mà nó xuất hiện trong tôi với những kí ức nghèo khó cũ ùa về. Phải lo ăn uống từng ngày, phải chắt chiu để ngày mai có cơm ăn….

Tôi đã vượt ra khỏi Hà Nội để học và kiếm công việc lương cao để thay đổi cuộc đời mình. Tôi đã làm được một việc là kiếm được thu nhập từ lương cao hơn gia  đình mình ở quê và cũng cao hơn so với rất nhiều các bạn trong xã hội. Nhưng tôi vẫn chịu một tình cảnh chung với mọi người đó là bị tiền bốc hơi một cách vô hình. Dù tôi có cố gắng làm như thế nào thì tôi cũng chỉ có một giới hạn kiếm tiền bằng sức lao động của mình. Rồi dần dần thì tôi cũng già đi, chủ doanh nghiệp cũng sẽ trả lương thấp dần đi và thậm tệ hơn là sa thải tôi.

Tôi nói đến đây để các bạn hiểu rằng nếu chúng ta chỉ làm và bán sức lao động kiếm tiền để phục vụ cho các mục đích chi tiêu trong cuộc sống thì đến một ngày nhìn lại chúng ta vẫn bị đuổi theo đồng tiền mà mãi không với tới được cái mong muốn thực sự của mình.

Ok vậy là sự tăng giá của hàng hoá dịch vụ thì cũng đồng nghĩa với sự mất giá của đồng tiền VNĐ. Và tôi gọi đó là Lạm Phát.

Lạm phát là kẻ trộm tiền vô hình của  bất kể một gia đình nào. Chẳng ai có thể thoát khỏi nó cả. Đó là một quy luật tất yếu khách quan của đất nước đang phát triển rồi các bạn ơi.

Hôm nay tôi chỉ lấy một ví dụ đơn giản từ câu chuyện thực tế của mình để các bạn hiểu hơn về lạm phát. Suy rộng ra còn rất nhiều các hàng hoá dịch vụ khác cũng thay đổi giá liên lục như vậy đó. Các bạn cứ để ý nhìn lại toàn bộ các thứ thiết yếu mà gia đình mình đang dùng xem. Nó thay đổi giá trị như thế nào nhé. Tôi cá với các bạn rằng trong 1 năm qua nó tăng tới 10% là ít đó các bạn.

Nếu chúng ta để tiền trong ngân hàng với lãi suất 6%/năm thì đâu đó cũng chỉ bù đắp được một phần sự mất giá của đồng tiền phải không các bạn. Phần còn lại vẫn bị mất đi đó các bạn.

Ok…………………

Nguyên nhân của lạm phát là gì?

Một cách đơn giản dễ hiểu thế này thôi các bạn. Khi nhu cầu tăng mà nguồn cung chẳng có thay đổi, thậm chí còn giảm đi thì rõ ràng giá cả tăng phải không các bạn.

Trong thời kỳ kinh tế suy thoái, tổng sản phẩm sản xuất ra đang suy giảm mà nhu cầu vẫn vậy thậm chí chính phủ còn kích thích chi tiêu nhiều hơn thì rõ ràng là giá cả sẽ tăng lên.

Một yếu tố khác nữa đó là tiền được in ra nhiều hơn, bơm ra nhiều hơn thông qua các ngân hàng thương mại sẽ kích thích cho vay tiêu dùng, cho vay kinh doanh… và đủ các loại kích thích tiêu dùng khác để tăng chi tiêu, làm đẩy mạnh nhu cầu tăng hơn nữa đó các bạn.

Mặt khác thì bản thân chính phủ cũng sẽ tăng chi tiêu công lên rất nhiều để đẩy mạnh nhu cầu hàng hoá dịch vụ trong đời sống để kéo tăng trưởng lên đó các bạn.

Vậy thì câu  hỏi đặt ra là làm thế nào để vượt qua lạm phát giữ cho tiền của mình không bị mất giá, không bị mất đi hay không bị bốc hơi đi các bạn?

Nếu suy nghĩ một cách tích cực thì tôi thấy lạm phát giúp cho nền kinh tế tăng trưởng tốt hơn đó các bạn. Ai sẽ tận dụng được cơ hội này đây. Đó là một câu hỏi đặt ra cần chúng ta trả lời các bạn ạ.

Kinh tế suy thoái nó là một cơ hội cho chúng ta tìm kiếm các phương án có thu nhập tốt hơn để chiến thắng lạm phát đúng không các bạn.

Quay trở lại ví dụ trước, với 1 triệu của mình 2 năm trước thì bây  giờ nó chỉ còn có giá trị là 580 ngàn đồng thôi.

Bây giờ làm thế nào để 1 triệu của 2 năm trước đến bây giờ nó vẫn giữ được giá trị 1 triệu đến tận bây giờ thì chúng ta phải dùng 1 triệu đó kiếm được 1.42 triệu về đó các bạn.

Đơn giản là nếu với 1 triệu trước đây bạn mua được 28 bán bún với giá 35k thì bây giờ 1.42 triệu bạn vẫn mua được 28 bán bún với giá 50k.

Câu hỏi này thôi thúc bạn giải quyết vấn đề chưa nào? Tôi nghĩ bây  giờ  bạn sẽ có suy nghĩ khác về tiền rồi phải không?

Bạn cần phải hiểu rõ hơn về tiền và cách vận hành của nó, ý nghĩa của nó với bạn thân mình phải không ạ.

Tôi xin chia sẻ một số định hướng để chiến thắng lạm phát:

  • Kinh doanh số tiền mình có để nó mang lại hiệu quả hơn so với lạm phát. Một điều rất hay đó là bạn dùng tiền của mình để mua hàng hoá dịch vụ kinh doanh thì bản thân hàng hoá dịch vụ đó cũng tự tăng theo thời gian rồi. Nếu bạn bán được nó thì chắc  chắn  ngoài phần lời về lợi nhuận bạn còn lời về tăng giá do lạm phát.
  • Đầu tư tiền: Bạn chẳng có kiến thức kinh doanh hàng hoá dịch vụ gì thì bạn phải đầu tư tiền của mình vào các tài sản sinh lời cho mình: Cổ phiếu, quỹ, bất động sản,… Tất nhiên để đầu tư được phải học và trải nghiệm các bạn nha. Đừng đầu ư như đánh bạc, đừng để người ta lừa vì lòng tham của bạn nha.
  • Mua vàng: Cách  này  thì chỉ nên dùng khi thời kì kinh tế tăng trưởng thôi các bạn nha. Khi suy thoái rồi vàng đã tăng lắm rồi đó các bạn. Đợt vừa rồi các bạn thấy không, trong gần 2 năm trở lại đây vàng tăng tới 40% đó. Tương đương mức tăng giá hàng hoá thiết yếu đó.

Có lẽ kiến thức của tôi cũng mới chỉ dừng lại ở đây. Mong nhận được chia sẻ nhiều hơn của các bạn.

Cảm ơn các bạn đã luôn ủng hộ và theo dõi Blog TienCuaToi.

Chúc các bạn luôn mạnh khoẻ và hạnh phúc nha.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.