skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ LÀM GIÀU BỀN VỮNG

Những điều cần biết khi mua bảo hiểm nhân thọ

Chào các bạn,

Thị trường bảo hiểm Việt Nam rất sôi động với đa dạng các sản phẩm có thể đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, chính vì sự phong phú của công ty cũng như các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, người dùng lại bị ngợp với lượng thông tin quá nhiều nhưng không có một hướng dẫn cụ thể khi họ mới bước chân vào “khu chợ sầm uất” này.

bảo hiểm nhân thọ

 

Nếu bạn là lính mới trong lĩnh vực này, điều đầu tiên cần xác định chính là khoản tiền bạn muốn mua bảo hiểm nhân thọ là bao nhiêu để chuẩn bị tài chính cho gia đình. Tiếp theo, hãy xem xét nhu cầu bạn muốn là bảo hiểm có kỳ hạn hay bảo hiểm trọn đời để có định hướng đúng đắn khi bạn tìm hiểu đến chính sách bảo hiểm của cả hai loại. Trước khi có quyết định cuối cùng, GoBear sẽ giúp bạn điểm qua các tip cần biết để tìm được gói bảo hiểm phù hợp với giá cả vừa phải.

1. Cân nhắc kỹ trong thời hạn xem xét

Ngay cả sau khi ký hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, các công ty thường có khoảng thời gian gọi là thời hạn xem xét. Chính lúc này, khách hàng có quyền thay đổi một số điều mục trong hợp đồng hoặc hủy hợp đồng mà không bị tính phí phạt. Hãy nhớ hỏi kỹ nhân viên tư vấn thời hạn xem xét của công ty bảo hiểm bạn dự định mua kéo dài bao lâu để không bị lỡ hạn nếu có quyết định thay đổi xảy ra trước khi hợp đồng chính thức có hiệu lực.

2. So sánh các sản phẩm tương đồng

Khi lựa chọn sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, bạn hãy chịu khó tìm hiểu về mặt bằng giá trên thị trường giữa nhiều sản phẩm tương tự để chọn được sản phẩm phù hợp nhất. Bởi vì phí phải trả của bảo hiểm có thời hạn thường thấp hơn bảo hiểm trọn đời khi so sánh cả hai loại bảo hiểm với cùng một gói sản phẩm đồng giá trị.

bảo hiểm nhân thọ

3. Mua bảo hiểm để bảo vệ chứ không phải đầu tư tài chính

Bạn nên nhớ rõ mục đích chính khi mua bảo hiểm nhân thọ chính là bảo vệ tài chính cho gia đình, nhất là người thụ hưởng, nếu người mua bảo hiểm xảy ra tai nạn bất ngờ dẫn đến tử vong hay bị thương. Tuy nhiên, đối với chính sách của bảo hiểm trọn đời vẫn có thể giúp bạn kiếm thêm một phần tiền nhờ vào lãi suất đi kèm trong gói sản phẩm.

4. Chọn thêm gói quyền lợi bổ sung khi cần thiết

Khi chọn mua một sản phẩm bảo hiểm, hãy nhớ hỏi nhân viên tư vấn rằng gói bảo hiểm của bạn có thể chọn thêm quyền lợi bổ sung khi có nhu cầu hay không. Đôi khi, các gói quyền lợi bổ sung cũng khá hữu ích như bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn hoặc các quyền lợi thay đổi mức đóng phí, thay đổi thời gian đóng phí…

bảo hiểm nhân thọ

5. Chọn các công ty bảo hiểm danh tiếng

Lẽ dĩ nhiên, khi ai đi mua hàng cũng muốn chọn cho mình sản phẩm chất lượng tốt và uy tín. Bỏ ra chút thời gian để tìm hiểu về thị trường công ty bảo hiểm tại Việt Nam cũng là một cách tốt để bạn chọn ra sản phẩm phù hợp với nhu cầu cá nhân. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các lưu ý khi chuẩn bị mua bảo hiểm nhân thọ.

6. Lựa chọn hình thức bảo hiểm nhân thọ phù hợp nhất với nhu cầu của bạn

Việc xác định đúng nhu cầu, mục đích và khả năng của bạn là điều hoàn toàn cần thiết trước khi lựa chọn mua bảo hiểm nhân thọ. Những vấn đề này trở nên dễ dàng hơn nhờ đội ngũ nhân viên tư vấn từ công ty bảo hiểm với những kiến thức chuyên sâu cùng kỹ năng tư vấn chuyên nghiệp, sẽ giúp bạn có thể hiểu vấn đề và dễ dàng xác định được mục đích sử dụng bảo hiểm nhân thọ của bản thân.

Việc này hết sức quan trọng bởi nếu bạn không chọn đúng hình thức bảo hiểm hoặc không đọc kỹ những điều khoản trong hợp đồng thì khi sự kiện bảo hiểm xảy ra, bạn có thể sẽ không thể nhận được những mức đền bù so với kỳ vọng ban đầu.

7. Đóng phí bảo hiểm đúng kỳ hạn hợp đồng

Một hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực sẽ được duy trì dựa trên những khoản phí bảo hiểm mà người tham gia bảo hiểm tích lũy theo từng kỳ. Các trường hợp người tham gia bảo hiểm chủ động nộp phí đúng hạn sẽ giúp cho những điều khoản trong hợp đồng luôn được đảm bảo đúng với những quyền lợi đã cam kết từ trước đó. Những trường hợp phí bảo hiểm không được nộp đúng hạn thì sẽ ảnh hưởng đến các hiệu lực bên trong hợp đồng.Hiện nay, để tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng, các công ty bảo hiểm đã hỗ trợ bằng cách tạo ra nhiều kênh thanh toán khác nhau thông qua việc chuyển khoản tự động, cổng thông tin cho khách hàng, liên kết thanh toán qua ngân hàng, các trung tâm hỗ trợ và chăm sóc khách hàng, đóng phí qua kênh đại lý và đặc biệt là hình thức thanh toán trưc tuyến. Tất cả đã tạo nên một bức tranh đa dạng và ngày càng tạo niềm tin hơn cho những người tham gia bảo hiểm nhân thọ.

8. Cân nhắc tài chính để lựa chọn gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp

Việc tham gia bảo hiểm nhận thọ theo hình thức tự nguyện thông qua sự thỏa thuận của khách hàng và công ty bảo hiểm nhân thọ, tuy nhiên khách hàng cần lưu ý đến khả năng tài tài chính của bản thân trước khi tham gia. Thông thường, việc tham gia bảo hiểm nhận thọ sẽ nằm trong 10-15% thu nhập của bản thân. Đây là một kế hoạch dài hạn và khi tham gia bạn sẽ đồng hành cùng công ty theo điều khoản hợp đồng từ 10-15 năm. Chính vì lí do này bạn nên cân nhắc thật kỹ tài chính của bản thân để tránh được những trở ngại không cần thiết gây khó khăn cho cả hai bên trong quá trình tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

9. Chuyện gì sẽ xảy ra người tham gia bảo hiểm nhân thọ hủy hợp đồng?

Với mỗi hợp đồng bảo hiểm nhân thọ bị hủy, người tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ là người chịu thiệt thòi bởi việc phải chịu mất đi phí đã đóng và đồng thời mất đi những quyền lợi được bảo vệ từ hợp đồng. Cụ thể, trong hai năm đầu tiên tham gia thì các hợp đồng hầu như sẽ chưa có giá trị hoàn lại, đây là một trong những điều khoản phổ biến được thể hiện trong hợp đồng cũng như sẽ được tư vấn kỹ trước khi khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ. Với những trường hợp, trong quá trình tham gia hợp đồng, khách hàng gặp phải những khó khăn về kinh tế dẫn đến việc đóng phí bị cản trở thì sẽ có lựa chọn:
– Đề nghị để được giảm số tiền tham gia bảo hiểm;
– Đề nghị được gia hạn và tái khôi phục hợp đồng sau một khoản thời gian nhất định nào đó.
Việc tham gia bảo hiểm nhân thọ là cần thiết và sẽ mang lại những lợi ích bảo vệ cho bản thân và gia đình. Chính vì những lí do đó bạn nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ những điều khoản cần thiết trước khi tham gia loại bảo hiểm này.
Để được tư vấn thêm về bảo hiểm nhân thọ bạn có thể inbox cho mình bên dưới.
Cảm ơn các bạn rất nhiều

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.