skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ LÀM GIÀU BỀN VỮNG

So sánh bảo hiểm nhân thọ kênh liên kết ngân hàng và bảo hiểm truyền thống

Chào các bạn,

Bảo hiểm nhân thọ liên kết ngân hàng khác gì kênh bảo hiểm nhân thọ truyền thống? Đây là câu hỏi của không ít khách hàng khi muốn tham gia bảo hiểm nhân thọ cho cá nhân và gia đình mình nhưng còn lo lắng và chưa quyết định được. Mời mọi người cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về bảo hiểm truyền thống và bảo hiểm liên kết ngân hàng giống và khác nhau như thế nào.

Bảo hiểm nhân thọ truyền thống là gì?

Bảo hiểm nhân thọ truyền thống bao gồm các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ được thiết kế và bán cho khách hàng thông qua các tư vấn viên thuộc các đại lý hoặc văn phòng chính của các đơn vị kinh doanh bảo hiểm nhân thọ mà không qua các kênh bán hàng khác. Sản phẩm bảo hiểm nhân thọ truyền thống chỉ mang tính chất tích lũy tiết kiệm và bảo vệ là chủ yếu.

Bảo hiểm nhân thọ liên kết ngân hàng là gì?

Bảo hiểm nhân thọ liên kết ngân hàng hay còn gọi là Bancassurance – một thuật ngữ tiếng Pháp bao gồm Banca và Assurance, có nghĩa là sự kết hợp giữa ngân hàng và bảo hiểm trong việc cung cấp sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đến khách hàng thông qua mạng lưới chi nhánh và phòng giao dịch của ngân hàng. Điều này có nghĩa là ngân hàng sẽ tự cung ứng hoặc được cung ứng sản phẩm bảo hiểm nhân thọ bởi các công ty bảo hiểm liên kết.

Sự kết hợp giữa ngân hàng và công ty bảo hiểm nhân thọ để hạn chế và san sẻ rủi ro do việc lãi suất biến động mang lại.

Bảo hiểm nhân thọ liên kết ngân hàng khác gì kênh bảo hiểm nhân thọ truyền thống?

Bảo hiểm nhân thọ liên kết ngân hàng và bảo hiểm nhân thọ truyền thống vẫn có điểm chung là cung cấp đến khách hàng các sản phẩm bảo hiểm mang tính chất tiết kiệm tích lũy và bảo vệ. Tuy nhiên sự khác nhau giữa hai hình thức này chính là sự có mặt của bên thứ hai – ngân hàng tham gia vào việc bán sản phẩm bảo hiểm nhân thọ.

Việc bán bảo hiểm nhân thọ qua kênh ngân hàng mang lại nhiều hiệu quả hơn kênh bảo hiểm truyền thống:

 • Các công ty bảo hiểm sẽ tận dụng độ uy tín, thương hiệu và nguồn lực có sẵn của các đại lý và phòng giao dịch từ ngân hàng để mở rộng kênh phân phối. Đồng thời, bảo hiểm nhân thọ liên kết ngân hàng sẽ giúp các công ty bảo hiểm thâm nhập vào các thị trường chưa được khai thác hoặc chỉ được khai thác qua ngân hàng.
 • Chi phí bán bảo hiểm qua kênh ngân hàng sẽ thấp hơn kênh bảo hiểm truyền thống và có lợi nhuận cao hơn. Bởi vì khách hàng qua kênh ngân hàng đã được thẩm định nên tỷ lệ bồi thường thấp, công ty bảo hiểm cũng giảm được chi phí thẩm định khách hàng theo thủ tục như các kênh bảo hiểm truyền thống.
 • Bán bảo hiểm nhân thọ qua kênh ngân hàng giúp tỷ trọng doanh thu bảo hiểm nhân thọ chiếm 3,3% tổng doanh thu bảo hiểm cả nước, trong đó bảo hiểm nhân thọ cũng đã chiếm 5,36%.
 • Khách hàng an tâm hơn khi mua nhiều sản phẩm nhưng chỉ thanh toán tại một địa điểm. Tiền gửi tiết kiệm vừa được an toàn mà bản thân vẫn được bảo vệ toàn diện. Thay vì kênh bảo hiểm truyền thống, khách hàng sẽ có sự so sánh về các yếu tố lãi suất và phân bổ dòng tiền nhàn rỗi qua hai kênh bảo hiểm và ngân hàng.

Công ty bảo hiểm liên kết ngân hàng bán các gói bảo hiểm như:

 • Bảo hiểm trọn đời
 • Bảo hiểm sinh kỳ
 • Bảo hiểm tử kỳ
 • Bảo hiểm hỗn hợp
 • Bảo hiểm trả tiền định kỳ
 • Bảo hiểm liên kết đầu tư
 • Bảo hiểm hưu trí.

Hiện nay, hầu hết các công ty bảo hiểm nhân thọ đều ký kết cung ứng sản phẩm bảo hiểm qua kênh ngân hàng, đại diện như:

 • Công ty bảo hiểm Prudential đang hợp tác cùng các ngân hàng Agribank, MSB, PVCombank, Standard Chartered, Vietbank, UOB, VIB…
 • Công ty bảo hiểm nhân thọ Manulife liên kết cùng các ngân hàng Techcombank, SCB và TPBank
 • Công ty bảo hiểm nhân thọ Dai-i-chi Life hợp tác với các ngân hàng HDBank, LienVietPostBank, BAC A Bank, Maritime Bank, OCB, ACB…

Nhìn chung, với sự phát triển của xã hội, hình thức bán bảo hiểm nhân thọ liên kết ngân hàng mang lại nhiều lợi ích hơn hình thức bán bảo hiểm truyền thống. Không chỉ doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm và ngân hàng có lợi mà chính người tham gia bảo hiểm cũng có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc hơn rất nhiều.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.