skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ QUẢN LÝ TÀI SẢN BỀN VỮNG

Tiết kiệm tiền I Tôi đã tiết kiệm được 24 triệu/năm từ tiền liên hoan, giao lưu, cà kê, nhậu nhẹt như thế nào – Tập sự tài chính – Tập #10

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến (Bạn).

Khi còn nhỏ tôi và các bạn cũng thường được bố mẹ dạy  là phải biết tiết kiệm tiền để những khi trái gió. trở trời có khoản tiền để lo cho mình. Đó là một điều thực sự là rất tốt với mỗi chúng ta phải không các bạn.

Tuy nhiên thì mục tiêu tiết kiệm đó cũng chỉ nên ở một mức giới hạn phải không các bạn. Để có thể lo cho những rủi ro đó thì tôi nghĩ rằng với mỗi người cũng sẽ khác nhau, tuy nhiên với tôi nghĩ rằng khoảng 5%- 10% thu nhập/tháng là đã rất được rồi.

Vậy để tăng tỷ lệ tiết kiệm lên nhiều hơn nữa khoảng 30%- 50% thu nhập chẳng hạn thì tôi nghĩ rằng cần phải có những mục tiêu khác rõ ràng và giá trị hơn nữa.  Thực tế mục tiêu của mỗi người thường như sau:

  • Nhiều người cho rằng tiết kiệm để chi tiêu như mua sắp đồ đạc thiết yếu trong gia đình,
  • Có nhiều người khác cho rằng tiết kiệm để được học hành thêm các kiến thức mới,
  • Có  nhiều người cho rằng tiết kiệm để đầu tư vào một tài sản sinh lời nào đó.

Tôi nghĩ rằng các mục tiêu đó hoàn toàn chính đáng với tôi và các bạn. Vậy thì chúng ta nên làm như thế nào để tăng tỷ lệ tiết kiệm ???  Sau đây tôi chia sẻ với các bạn một cách mà tôi đã thực hiện tiết kiệm một khoản tiền nhỏ trong nhiều năm qua.

Tôi là một nhân viên Ngân hàng làm mảng kinh doanh nên việc tiếp khách, cafe, nhậu nhẹt là thường xuyên xảy ra các bạn ạ. Mỗi ngày những khoản tiền thường xuyên phát sinh với tôi như sau:

  • Tiền cafe: 50k – 70k, bình quân 1 tháng khoảng 1.5 triệu đồng.
  • Tiền liên hoan, nhậu nhẹt mỗi tuần tối thiểu 1 buổi 300k, tổng chi phí 1 tháng khoảng 1,2 triệu đồng.

Như vậy là tôi đã phải chi tiêu bình quân 1 tháng khoảng 2.7 triệu đồng tiền cafe nhậu nhẹt. So với tiền lương của tôi nó đang chiếm khoảng 5-10%. Cứ mỗi lần chi nho nhỏ như vậy tôi cũng không để ý nhiều. Chỉ đến khi tôi dùng phần mềm ghi sổ các khoản chi này thì tôi mới biết rằng số tiền mình chi ra lớn đến như thế nào.

Nếu cứ để tính trạng này xảy ra thì một năm tôi mất tới 32.4 triệu đồng tiền tiêu vào những thứ không biết có đem lại cho tôi nhiều giá trị không? Tôi đã nhìn lại và tìm cách tối ưu lại cho mình các khoản chi tiêu này bằng cách như sau:

  • Tập trung cafe vào các mối quan hệ công việc thực sự cần thiết
  • Hạn chế các cuộc liên hoan không cần thiết.

Tôi đặt ra mục tiêu mỗi tháng tôi chỉ đi liên hoan tối đa 1 lần và cafe tối thiểu 2 lần/tuần, các cuộc hẹn còn lại tôi hẹn làm việc online qua Zoom là chủ yếu.

. Như vậy tiền chi tiêu của tôi sẽ khoảng như sau:

  • Cafe 1 tháng 8 buổi, mỗi buổi khoảng 50k-> Tổng chi tiêu là 400k/tháng.
  • Tiền liên hoan: 300k/tháng

Như vậy 1 tháng tôi chỉ tiêu khoảng 700k/tháng.

Các bạn biết không tôi đã tiết kiệm được 2 triệu đồng/tháng và 24 triệu đồng/năm bằng một mục tiêu và một kế hoạch rất cụ thể như vậy đó.

Một cái bonus thêm cho tôi mà tôi bây giờ mới nhận ra đó là tôi tiết kiệm được rất nhiều thời gian các bạn ạ. Tôi không phải đi lại đến những quán cafe đó nữa. Tôi cũng không phải  mất thời gian ngồi để trao đổi những việc không có mấy liên quan đến công việc nữa. Những thời gian tôi tiết kiệm được, tôi dành để đọc sách hoặc viết Blog hoặc bất kì việc gì khác có ý nghĩa cho tôi hoặc cho cộng đồng.

Tôi tin rằng nếu bạn có một mục tiêu tiết kiệm rõ ràng và một kế hoạch tiết kiệm cụ thể cho mình rất rõ ràng thì bạn sẽ tiết kiệm được tiền. Khoản tiền đó để bạn thực hiện cho các mục tiêu như học tập hoặc đầu tư của bạn thì nó trở nên rất có giá trị cho bạn.

Tôi sẽ tiếp tục chia sẻ các tôi đã tiết kiệm các khoản tiền khác cho các bạn ở các bài viết sau. Chúc các bạn sẽ có những suy nghĩ đúng đắn và nghiêm túc trong vấn đề tài chính của mình.

Cảm ơn các bạn rất nhiều.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.