skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ QUẢN LÝ TÀI SẢN BỀN VỮNG

Bảo hiểm nhân thọ và những hỗ trợ đáng chú ý cho người đóng phí bảo hiểm

Chào bạn.

Chắc hẳn bạn đang muốn mua bảo hiểm nhân thọ, nhưng sau khi tìm hiểu xong bảo hiểm nhân thọ, bạn bỗng băn khoăn một điểm rất đáng lưu ý, đó là thời hạn đóng phí của Bảo hiểm nhân thọ thường là phải cam kết trong vòng một thời gian nhất định. Ví dụ bạn chọn đóng bảo hiểm 10 năm, 12 năm hoặc 15 năm, thì bạn cần phải đảm bảo được nguồn thu nhập liên tục để đóng phí trong suốt thời gian này. Vậy nếu bỗng nhiên bạn có các khó khăn về tài chính, hoặc các vấn đề phát sinh khi tới kỳ đóng phí bảo hiểm, làm bạn thiếu tiền hoặc không có tiền đóng phí, thì bạn sẽ phải làm thế nào để đảm bảo rằng mình vẫn được công ty bảo hiểm nhân thọ bảo vệ và hợp đồng của bạn sẽ không bị mất hiệu lực.

Hiện các công ty bảo hiểm nhân thọ cũng rất hiểu khách hàng, và họ cũng đã có rất nhiều phương án hỗ trợ khách hàng để khách hàng có thể duy trì hợp đồng bảo hiểm. Sau đây là một số phương thức tôi xin chia sẻ cho các bạn như sau:

1 Thay đổi kỳ đóng phí phù hợp thu nhập:

Bạn từng lựa chọn hợp đồng bảo hiểm đóng theo mỗi năm 1 lần toàn bộ phí cả năm, tuy nhiên tới kỳ đóng phí của năm hiện tại, bạn có khó khăn tài chính và không có tiền để đóng luôn 1 lần. Bạn có thể gọi tới công ty bảo hiểm vào trước thời điểm đóng phí, hoặc gọi cho cán bộ bảo hiểm đang chăm sóc hợp đồng của bạn, nói với họ rằng mình đang khó khăn với khoản tiền tới hạn đóng để công ty sớm hỗ trợ phương án hợp lý. Lúc này, tư vấn bảo hiểm sẽ hỏi bạn về khả năng đáp ứng tài chính hàng tháng hoặc hàng quý của bạn và gợi ý cho bạn phương án chuyển sang đóng hàng tháng, tức là chia nhỏ khoản tiền phải đóng ra 12 tháng, hoặc chuyển sang đóng hàng quý tức là 3 tháng một lần, mỗi lần 1/4 số phí phải đóng hàng năm. Nếu thấy rằng việc chia nhỏ các kỳ đóng phí sẽ hợp lý hơn cho thu nhập của mình và vẫn đảm bảo được quyền lợi bảo hiểm, bạn có thể làm đề nghị đổi kỳ đóng phí hợp lý và chuyển lại cho Công ty bảo hiểm sớm để có thể điều chỉnh. Việc lựa chọn điều chỉnh kỳ đóng phí linh động luôn là một giải pháp tốt để khách hàng có thể duy trì hợp đồng một cách ổn định và đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Bạn có thể quan tâm: Sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư của Maulife

2 Giải pháp 60 ngày:

Bạn không có tiền để đóng khoản phí của kỳ kế tiếp, công ty bảo hiểm nhân thọ vẫn duy trì hợp đồng bảo hiểm của bạn trong 60 ngày chờ kể từ ngày tới hạn đóng phí. Trong thời gian này, bạn có thể tìm các phương án khắc phục về tài chính và quay lại đóng phí trước ngày thứ 59. Chúng ta luôn có thể khó khăn ở một thời điểm nào đó, nên việc công ty bảo hiểm chủ động gia hạn và cho khách hàng chờ trong 60 ngày là một nỗ lực rất cần thiết. Bạn vẫn được bảo vệ theo hợp đồng trong 60 ngày này, và nếu có sự kiện bảo hiểm xảy ra khiến bạn được nhận tiền bảo hiểm, công ty bảo hiểm trước khi chi trả cho bạn sẽ chủ động trừ phần phí của thời gian 60 ngày này trước khi chi trả. Như vậy là đẹp là đôi đường, bạn vẫn được bảo hiểm và công ty vẫn phục vụ được khách hàng là bạn.

3 Giải pháp dùng Giá trị tài khoản hợp đồng để nộp phí.

Đối với hạng mục sản phẩm Bảo hiểm nhân thọ liên kết đầu tư hoặc liên kết chung, bạn sẽ có một giá trị tài khoản hợp đồng sau khi đóng phí, nó là số tiền sau khi trừ đi các chi phí phát sinh bảo hiểm thì khoản còn lại đươc gửi vào Giá trị tài khoản của bạn, và giá trị tài khoản của bạn sẽ tăng theo số năm bạn đóng phí. Đôi khi khó khăn đến dồn dập và sau 60 ngày chờ của hợp đồng, bạn cũng vẫn chưa thu xếp được tiền để đóng phí bảo hiểm. Lúc này nếu giá trị tài khoản trong hợp đồng bảo hiểm của bạn đủ để trừ phí cho kỳ hợp đồng đóng phí của năm mới, công ty sẽ trừ phí trong tài khoản của bạn, và bạn cứ yên tâm là năm đó công ty vẫn bảo vệ bạn đầy đủ. Tới kỳ đóng phí của năm tiếp theo, bạn vẫn khó khăn, và giá trị tài khoản hợp đồng của bạn vẫn đủ gia hạn tiếp kỳ đóng phí sau, thì công ty sẽ tiếp tục trừ giá trị tài khoản này để bảo vệ bạn. Việc trừ sẽ dừng lại khi giá trị tài khoản của bạn nhỏ hơn số phí cần đóng cho kỳ kế tiếp. Lúc này hợp đồng sẽ bị dừng lại. Tuy nhiên giai đoạn trừ này hoàn toàn có thể giúp bạn có thời gian khắc phục vấn đề kinh tế để tính toán và nộp các kỳ phí tiếp theo. Bạn cần liên hệ với bên công ty bảo hiểm hoặc tư vấn viên để nắm chắc nội dung này tránh việc tính toán giá trị tài khoản còn lại bị thiếu khiến hợp đồng mất hiệu lực đáng tiếc. Việc quan trọng nữa là trong thời gian này bạn vẫn được công bảo vệ với đầy đủ quyền lợi đã mua bảo hiểm. Hãy nghĩ xem ngay lúc khó khăn về tài chính này, mình lại ốm đau, và được công ty bảo hiểm chi trả đầy đủ, có phải là tuyệt vời không nhỉ.

4 Giải pháp tạm dừng hợp đồng 2 năm.

Nếu các vấn đề trên chưa giúp được bạn tiếp tục duy trì hợp đồng, và khoản tiền phí đã không thể đóng trong 60 ngày. Thì từ ngày 61 trở đi, hợp đồng của bạn sẽ tạm dừng, lúc này công ty bảo hiểm sẽ thông báo cho bạn và để bạn hiểu là công ty không thể bảo vệ bạn tiếp trong thời gian tới. Tuy nhiên hợp đồng của bạn vẫn chưa mất hiệu lực, bạn sẽ có thời gian là trong vòng 2 năm đóng tiền tiếp để khôi phục hợp đồng bảo vệ. Đây là phương án giúp đỡ người mua bảo hiểm có thể khôi phục khả năng tài chính và không mất các quyền lợi đóng phí đã thực hiện trước đó. Tuy nhiên trong một số tình huống, nếu khôi phục hợp đồng bảo hiểm, bạn có khả năng phải đi kiểm tra sức khỏe trước khi được khôi phục hợp đồng. Rất nhiều trường hợp sau một thời gian đóng phí thì thấy mình khỏe mạnh, không muốn mua hợp đồng bảo hiểm tiếp vì cảm thấy lợi ích không nhiều, tuy nhiên ngay sau khi dừng hợp đồng bảo hiểm, thì có rủi ro xảy ra về sức khỏe của người mua, lúc này người mua mới tìm đến công ty bảo hiểm để khôi phục hợp đồng bảo hiểm trước đó (trong vòng 2 năm), lúc này công ty bảo hiểm có thể kiểm tra thẩm định sức khỏe người mua một cách ngẫu nhiên, và sẽ loại trừ các bệnh tật mà khách hàng đã mắc trong giai đoạn đó trước khi khôi phục hiệu lực hợp đồng, hoặc đơn giản là từ chối khôi phục hợp đồng nếu thấy sức khỏe khách hàng không đảm bảo, rất đáng tiếc.

5 Giải pháp vay tiền lên tới 80% giá trị tài khoản hợp đồng.

Sau thời gian đóng phí khoảng 3 năm, giá trị tài khoản của bạn sẽ có một con số tương đối (tất nhiên là trừ đi phí bảo hiểm), lúc này bạn cần tiền , bạn sẽ có thể vay tiền lên tới 80% giá trị của tài khoản hợp đồng đã đóng, tuy nhiên việc này cũng khiến bạn phải chịu lãi suất vay. Đây là phương án có thể sử dụng tuy nhiên không khuyến khích, khách hàng sẽ tốn chi phí lãi vay và cần phải hoàn trả tiền đúng hạn. Theo quan điểm của tôi thì bạn có thể tìm kiếm một khoản vay tín chấp từ ngân hàng sẽ có được giá trị tốt hơn và hiệu quả hơn.

 6 Giải pháp vay ngân hàng để thanh toán tránh thanh lý hợp đồng

Đây là giải pháp cuối cùng, không khuyến khích, bạn thực sự khó khăn và không còn tiền duy trì hợp đồng bảo hiểm. Bạn có thể chấm dứt hợp đồng và nhận lại tiền giá trị tài khoản sau khi đã trừ các phí rút tiền, phí thanh lý hợp đồng. Trong một vài trường hợp, việc rút tiền khi bạn đóng phí dưới 5 năm liên tục, không đem lại cho bạn được bao nhiêu tiền. Việc rút tiền khi đóng phí được trên 10 năm thì còn tàm tạm, đem lại cho bạn giá trị tài khoản tương đương khoảng 70% tổng giá trị số tiền đã đóng bảo hiểm trước đó. Việc rút tiền chỉ có giá trị cao khi bạn đã đóng đủ thời gian đóng phí đã chọn trước đó. Trong một vài trường hợp, bạn hoàn toàn có thể vay tiền ngân hàng để trả phí bảo hiểm hàng năm vì nó không quá cao. Hãy thử nghĩ khi mình đã được bảo hiểm bảo vệ, ngay lúc khó khăn về tài chính nhất, những rủi ro lại ập đến như khách không mời, bạn lại được nhận tiền bảo hiểm chi trả để chữa bệnh và cứu bạn, lúc đó bảo hiểm nhân thọ chẳng phải đã là phương án tốt nhất để giúp đỡ bạn sao.

Nhìn chung mọi Công ty bảo hiểm cam kết thanh toán cho khách hàng lúc có rủi ro, thì ắt cần khách hàng cam kết thanh toán phí đúng hạn và đầy đủ. Bạn mua bảo hiểm vì lợi ích của chính mình, công ty bảo hiểm cũng có nhiều phương án giúp bạn cân đối về tài chính để bảo vệ cho chính bạn.

Vài chia sẻ về cách giải quyết khó khăn khi gặp tình huống về tài chính khi tới hạn đóng phí, rất mong nhận được phản hồi và ý kiến của các bạn.

Bạn có thể quan tâm: Đăng ký  để được tư vấn sản phẩm bảo hiểm nhân thọ gia đình tôi yêu

Bạn có thể quan tâm: Nhận tư vấn về sản phẩm bảo hiểm hành trình hạnh phúc của Manulife

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh chị và các bạn. Em là Thanh Mai - Supporter của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Tìm hiểu thêm về Admin và những giá trị mà Blog TienCuaToi mang lại cho Cộng đồng tại đây. 

Follow Admin Trịnh Công Hòa trên Facebook cá nhân và đăng ký kênh Youtube  và Nghe Postcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần anh chị nhé.