skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ LÀM GIÀU BỀN VỮNG

Bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm viện phí hay bảo hiểm tai nạn cá nhân?

Ngày nay, sự xuất hiện của hàng loạt những sản phẩm bảo hiểm bảo vệ sức khỏe ngày nay đã khiến mọi người băn khoăn không biết liệu loại bảo hiểm nào là phù hợp. Trong khi bảo hiểm viện phí và bảo hiểm tai nạn đã có những quyền lợi hấp dẫn nhưng bảo hiểm sức khỏe lại còn bảo vệ người tham gia toàn diện hơn. Vậy nên chọn mua loại bảo hiểm nào?

Bảo hiểm viện phí

Bảo hiểm viện phí, hay còn gọi là bảo hiểm trợ cấp nằm viện, là loại bảo hiểm hỗ trợ tài chính nếu người tham gia chẳng may nhập viện. Khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, công ty bảo hiểm sẽ chi trả một khoản tiền cho người tham gia gồm: trợ cấp nằm viện, chi phí phẫu thuật, trợ cấp tử vong do tai nạn. Lưu ý, thương tích của người được bảo hiểm nằm viện phải được gây ra bởi một tai nạn bất ngờ, bệnh tật hay phải phẫu thuật.

Trường hợp tình trạng bệnh hay tai nạn tồn tại trước khi hợp đồng bảo hiểm trợ cấp nằm viện có hiệu lực và các loại bệnh không nằm trong danh sách được quy định trong nội quy bảo hiểm, thì bạn sẽ không được công ty bảo hiểm chi trả bồi hoàn.

Khác với bảo lãnh viện phí. Vì dù đã có bảo hiểm viện phí, bạn vẫn phải tự thanh toán những chi phí điều trị, nằm viện, trong khi với bảo lãnh viện phí, bạn không cần lo các khoản phí khám bệnh, phẫu thuật hay các chi phí khám bệnh phát sinh khác.

 

Bảo hiểm tai nạn cá nhân

Bảo hiểm tai nạn cá nhân (bảo hiểm tai nạn con người), thuộc loại hình bảo hiểm phi nhân thọ và mang tính tự nguyện. Đây là loại bảo hiểm rất cần thiết và quan trong, nhất là với người lao động làm việc trong môi trường nguy hiểm. Khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ chi trả số tiền bồi thường dựa theo gói bảo hiểm mà bạn đã mua.

Có thể nói, bảo hiểm tai nạn cá nhân là hình thức bảo vệ sức khỏe cần thiết, là chỗ dựa tài chính vững chắc cho gia đình bạn nếu chẳng may người thụ hưởng bảo hiểm tử vong hoặc tàn tật vĩnh viễn.

 

Bảo hiểm sức khỏe 

Bảo hiểm sức khỏe là loại bảo hiểm mang tính tự nguyện, giúp bảo vệ người tham gia trước những rủi ro liên quan đến sức khỏe, bệnh hiểm nghèo hoặc tai nạn ngoài ý muốn. Khi xảy ra các trường hợp trên thì người tham gia sẽ được công ty bảo hiểm chi trả bồi hoàn theo những gì đã thỏa thuận. Các gói bảo hiểm sức khỏe có đặc điểm chung là thời hạn 1 năm và chỉ đóng phí 1 lần duy nhất.

Theo Luật Kinh doanh bảo hiểm, bảo hiểm sức khỏe gồm 3 loại: bảo hiểm tai nạn con người, bảo hiểm y tế thương mại và bảo hiểm chăm sóc sức khỏe (hay còn gọi là bảo hiểm sức khỏe toàn diện)

  • Bảo hiểm tai nạn con người:

Là loại bảo hiểm bảo vệ bạn trước những rủi ro như: tử vong, thương tật do tai nạn và hỗ trợ các chi phí y tế như thuốc men, thuê phòng, thuê xe cấp cứu,… tùy từng sản phẩm của mỗi công ty.

  • Bảo hiểm y tế thương mại:

Đây là gói bảo hiểm y tế được cung cấp bởi các công ty bảo hiểm, với mục tiêu lợi nhuận nên có những quyền lợi rất tốt. Ngày nay, bạn có thể mua bảo hiểm y tế thương mại tại những đại lý bảo hiểm như: bảo hiểm PVI, bảo hiểm PTI, Bảo Việt, bảo hiểm sức khỏe Dai-ichi,…

  • Bảo hiểm sức khỏe toàn diện:

Đây là một trong những gói bảo hiểm được ưa chuộng nhất hiện nay, khi mua bảo hiểm sức khoẻ toàn diện, khách hàng thường “ngã mũ” trước những quyền lợi vượt trội như: điều trị cả ngoại trú và nội trú, trong và ngoài nước, hỗ trợ chi phí điều trị răng, thai sản,…

Bảo hiểm sức khỏe khác gì so với bảo hiểm viện phí và bảo hiểm y tế?

Sản phẩm bảo hiểm sức khỏe toàn diện thuộc loại bảo hiểm sức khỏe hỗ trợ nhiều quyền lợi hơn bảo hiểm viện phí và bảo hiểm y tế. Trong nhiều trường hợp, đây là giải pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả nhất cho những đối tượng dễ mắc bệnh và thường xuyên sử dụng dịch vụ y tế như trẻ nhỏ, phụ nữ,…

So với hai loại bảo hiểm trên, thì bảo hiểm sức khỏe toàn diện có những điểm cộng vượt trội như sau:

  • Người tham gia được tự do và linh hoạt khi đi khám chữa bệnh vì bảo hiểm sức khỏe toàn diện áp dụng tại nhiều bệnh viện công, tư nhân và thậm chí là ngoài lãnh thổ Việt Nam. Vì vậy người tham gia có thể đa dạng nơi khám bệnh miễn là nằm trong hệ thống bệnh viện có liên kết với công ty bảo hiểm.
  • Trừ khi công ty bảo hiểm yêu cầu, thì người tham gia không cần khám sức khỏe trước khi đăng ký bảo hiểm.
  • Không chỉ cung cấp những quyền lợi cơ bản như chi phí nằm viện, điều trị nội trú, chi phí y tá chăm sóc tại nhà, chi phí vận chuyển cấp cứu,… mà còn có một số quyền lợi bổ sung như điều trị ngoại trú, nha khoa, thai sản, trợ cấp thu nhập,…
  • Một số loại bảo hiểm sức khỏe còn có thể dùng chung cho cả gia đình, giúp tiết kiệm chi phí bảo hiểm tối đa.

Như vậy, từ đây, không cần tham gia quá nhiều loại bảo hiểm mà bạn chỉ cần mua duy nhất bảo hiểm sức khỏe toàn diện là đã được “bảo bọc” toàn bộ các chi phí điều trị sức khỏe.

Mong rằng các bạn sẽ có kiến thức phân biệt giữa các loại bảo hiểm và đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh chị và các bạn. Em là Thanh Mai - Supporter của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Tìm hiểu thêm về Admin và những giá trị mà Blog TienCuaToi mang lại cho Cộng đồng tại đây. 

Follow Admin Trịnh Công Hòa trên Facebook cá nhân và đăng ký kênh Youtube  và Nghe Postcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần anh chị nhé.