skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ LÀM GIÀU BỀN VỮNG

Để không bị lừa đảo khi sử dụng thẻ tín dụng

Hiện nay càng ngày càng nhiều người sử dụng thẻ tín dụng vì sự tiện lợi nó đem lại thế nhưng việc sử dụng thẻ tín dụng một cách bản năng vô tình đã tạo ra nhiều kẽ hở để những kẻ tội phạm trong nghành lừa đảo tín dụng hưởng không ít lợi ích.

Các loại lừa đảo thẻ tín dụng.

  1. Phương thức gian lận thẻ tín dụng phổ.

Lừa đảo “Không-cần-thẻ” (Card-not-Present fraud). Phương thức này ra đời cùng với sự phát triển rộng rãi của dịch vụ mua sắm online, khiến cho người bán hàng trên Internet không thực chất thấy được tấm thẻ tín dụng “bằng xương bằng thịt” khi khách hàng thực hiện thanh toán, vì vậy khó mà kiểm chứng được tính xác thực và hợp pháp của giao dịch.

Những kẻ lừa đảo thuộc dạng này thông thường sẽ ăn cắp thông tin của thẻ thông qua thư điện tử, “quét” hay giả mạo thẻ, sau đó dùng nó để mua hàng hóa online. Chúng thậm chí sẽ mua trên chính những trang web mà nạn nhân hay lui tới để tránh bị nghi ngờ từ phía ngân hàng.  1. Lừa đảo qua mail.

Tên tội phạm sẽ chặn thư từ ngân hàng của nạn nhân, sau đó tự đăng kí thẻ cho mình và sử dụng nó. Những người sinh sống trong khu nhà tập thể hoặc chung cư có sử dụng nhóm mail công cộng dễ trở thành mục tiêu của loại lừa đảo này.

“Quét” thẻ (skimming): Đây là kĩ thuật scan thẻ tín dụng, có sử dụng một loại thiết bị với chức năng thu thập ngay lập tức thông tin trên thẻ. Những thông tin này sau đó sẽ được đưa vào khâu làm nhái một chiếc thẻ giả, rồi bán lại cho những kẻ lừa đảo khác.

Địa điểm thích hợp cho tội phạm sử dụng phương thức này là ở nhà hàng, khách sạn hay quán bar, nơi mà khách hàng phải đưa thẻ tín dụng cho nhân viên và chờ đợi thanh toán. Một nhân viên “không đàng hoàng” có thể mang theo bên mình dụng cụ quét bất cứ lúc nào, và đó là nơi thẻ tín dụng của bạn sẽ đi qua trước khi vào thanh toán thực sự.

Với nhiều thủ đoạn và phương tiện ngày một tinh vi, việc phát hiện lừa đảo thẻ tín dụng ngày một trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, không phải là không có cách để bạn tự bảo vệ bản thân và giảm thiểu khả năng trở thành nạn nhân của một trong những vụ lừa đảo ấy.

Phát hiện và phòng chống lừa đảo

Bạn chỉ nên sử dụng những trang web đáng tin cậy, có địa chỉ hiện thị https trong phần URL, hoặc có biểu tượng móc khóa trong status bar ở góc dưới bên phải.

Những trang web này dùng một loại mật mã hóa tiên tiến, giúp chống lại những kẻ trộm muốn thu thập dữ liệu khi nó được truyền từ server này sang server khác.

Một gợi ý nhở là bạn nên sử dụng thư tay (PO box) thay vì một hòm mail công cộng. Nếu không, nhiều ngân hàng cho phép khách hàng nhận thẻ từ cả các chi nhánh nhỏ nơi bạn ở.

Kiểm tra bởi Visa là một hệ thống có chức năng chặn những hành vi lừa đảo bằng cách cho phép người bán hàng online kiểm tra nhân dạng người mua mỗi lần thanh toán.

Ngân hàng cũng đã trở nên “thông minh” hơn trong công cuộc đối phó với tệ nạn lừa đảo. Việc phát hiện những hành vi bất thường trong giao dịch mua bán của bạn  đã trở nên tinh vi và dễ dàng hơn rất nhiều.

Thông thường, đó là một loạt những khoản giao dịch nhỏ (dưới 2 bảng) hoặc một khối lượng tiền lớn được rút ra. Vì vậy, trước khi có ý định rút một khoản tiền đáng kể, hãy liên hệ với ngân hàng của bạn để thông báo cho họ, phòng trừ trường hợp bạn gặp khó khăn trong việc rút tiền.

Hệ lụy của lừa đảo thẻ tín dụng.

Khi bị dính vào cái bẫy lừa đảo bạn có thể cảm thấy bất lực và lo sợ, mất niềm tin với mọi người xung quanh. Nếu như không may rơi vào tình huống này, đừng ngần ngại tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia tư vấn, cũng như thực hiện các phương pháp tự bảo vệ bản thân đã nêu trên đây.

 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Hi vọng được kết nối và chia sẻ với các bạn.

Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Postcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.