skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ LÀM GIÀU BỀN VỮNG

Hướng dẫn sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả

1. Không nên để lộ thông tin thẻ

Khác với thẻ ghi nợ nội địa ATM, các thẻ tín dụng credit không cần phải nhập mã khi giao dịch tại quầy thanh toán. Mặt khác, nếu biết được thông tin ở mặt trước của thẻ là đã có thể giao dịch thanh toán online tại các website bán hàng. Không cần biết có phải chủ thẻ hay không. Do đó phải tuyệt đối giữ bí mật thông tin mặt trước thẻ, ngay các tổ chức tín dụng yêu cầu đối chiếu trongg vay vốn cũng chỉ yêu cầu mặt sau. Tuy nhiên, với tâm lý của người Việt Nam thì việc cho mượn thẻ để giao dịch diễn ra rất thường xuyên. Các tổ chức luôn có ưu đãi giá cả nếu thanh toán bằng thẻ tín dụng vì vậy nhiều người muốn tham gia chương trình ưu đãi thường mượn thẻ của người thân, bạn bè. “Cho người nhà mượn thẻ để thanh toán nhưng họ lại vứt thẻ linh tinh. Một số người thậm chí còn chụp ảnh chiếc thẻ chia sẽ trên mạng xã hội mà quên không làm mờ các chữ số in trên đó. Tất cả đều rất nguy hiểm”. Theo một thống kê bảo mật của Las, khoảng 80% thông tin cá nhân bị đánh cắp di khách hàng lơ là khi thanh toán. Nhiều người đưa thẻ ra giao dịch hớ hênh trong khi kẻ gian hoàn toàn có thể chụp lại thông tin một cách dễ dàng. Hoặc cứ đưa thẻ cho nhân viên thu ngân mà không quan sát. Hãy cất giữ thẻ cẩn thận và tránh để mất số thẻ và ba số bảo mật trên thẻ.

2. Không nên mở nhiều thẻ tín dụng

Với thẻ ATM, đôi lúc khuyến mãi mở thẻ, công ty trả lương nên một người mở cả chục thẻ là điều thường xảy ra. Điều này không gây hại gì, nhưng thói quen xấu này áp dụng vào thẻ tín dụng là không nên. Sở hữu nhiều thẻ của tổ các tổ chức tài chính sẽ nguy hiểm nếu người dùng không biết các kiểm soát, ảnh hưởng đến ví tiền của bạn do chi tiêu quá đà. Theo tư vấn của một nhân viên mở thẻ tín dụng, mỗi người chỉ nên có nhiều nhất 2 thẻ. Bên cạnh đó, xếp hạng tín dụng (cic) của cá nhân, một tiêu chí rất quan trọng khi bạn đi vay vốn ngân hàng sẽ không được đánh giá cao để duyệt vay khi bạn sở hữu quá nhiều thẻ tín dụng. Nếu đã được cấp hạn mức tín dụng lớn, bạn chỉ nên mở một thẻ. Không nên lưu ya đến các quảng cáo hấp dẫn như “không tốn phí mở thẻ, xét duyệt nhanh chóng, không có phí thường niên” rồi tự làm khó mình. Các Ngân hàng thường chỉ miễn phí thường niên năm đầu tiên và các loại phí liên quan đến thanh toán thẻ tín dụng thường rất cao so với thông thường.

3. Chi tiêu trên thẻ là tiền đi vay lãi suất cao nếu không thanh toán đúng hạn

Quẹt thẻ ATM hoặc Debit (ghi nợ thanh toán quốc tế) thì trừ theo số dư có sẵn. Ngược lại, khi sử dụng thanh toán bằng credit tín dụng thì thực chất là đang tiêu tiền đi vay của Ngân hàng. Nhưng không ít khách hàng, đặc biệt là khách hàng trẻ thường không để ý đến vấn đề này, không thoát được “cạm bẫy” do mua sắm, vô tư thanh toán thả ga mà không lo “bất ngờ nho nhỏ” vào cuối tháng thanh toán. Lãi suất các ngân hàng tính cho thẻ tín dụng thường khá cao, từ 20-30% một năm. Trong khi đa số chỉ thanh toán số dư tối thiểu yêu cầu của thẻ chứ không thanh toán hết. Số dưu còn lại trả dần và sẽ được tính lãi toàn bộ. Do đó, nên suy nghĩ cẩn thận và chỉ chi tiêu số tiền mà chắc chắn hoàn trả lại trong tháng, nếu không muốn trở thành con nợ, từ đó dính sâu và nợ nần. Và rất nhiều người cũng đột nhiên dính tài khoản nợ xấu vị thẻ tín dụng do thanh toán chậm sau tối đa 45 ngày.

4. Hạn chế rút tiền mặt

Vai trò chủ đạo của thẻ tín dụng là thanh toán chứ không phải rút tiền mặt vì phí rút tiền thường rất cao (3-4% số tiền rút). Ngay khi rút tiền sẽ được tính lãi như một khoản vay cá nhân với lãi suất theo thời điểm rút tiền. Không được quên điều này nếu không muốn chịu thiệt đôi đường so với việc đi vay. Ngoài ra, cũng có một số người mở thẻ chỉ để rút tiền bất chấp phí cao do cần tiền mặt nhưng ngại thủ tục vay tiêu dùng hoặc bí nguồn, muốn nhanh gọn. Nên hạn chế phương pháp này và chỉ dùng trong trường hợp bất khả kháng, ông dùng cho ham muốn chi tiêu nếu không sẽ tự đưa mình vào vòng xoáy nợ nần.

5. Nên nhớ ngày thanh toán

Hình thức chi trước trả sau của thẻ tín dụng còn khá mới mẻ với số đông khách hàng hiện nay so với khách hàng truyền thống. Trước đây sử dụng thẻ ghi nợ thông thường không để ý đến phần trả lại cho Ngân hàng nên chuyển qua hình thức mới thường quên ngày thanh toán thẻ. Trong khi phí trả chậm cũng không hề thấp và các khoản đã chi tiêu là lập tức được tính lãi rồi. Quan trọng hơn hết là bạn sẽ bị đưa vào nhóm nợ xấu nếu thanh toán chậm. Vì vậy khi đã sử dụng thẻ tín dụng phải có kế hoạch chi tiêu rõ ràng, lập kế hoạch hay nhắc nhở trên ghi chú hoặc điện thoại, tránh xảy ra trường hợp trả muộn. Phải chủ động thanh toán khi có lương hoặc có thêm các khoản thu khác.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Hi vọng được kết nối và chia sẻ với các bạn.

Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Postcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.