skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ QUẢN LÝ TÀI SẢN BỀN VỮNG

Lãi suất vay Ngân hàng năm 2019 đang thay đổi như thế nào?

Chào bạn,

Lãi suất vay Ngân hàng hiểu đơn giản là 1 con số tỷ lệ %, nó sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu không gắn với một số tiền vay và một thời gian vay cụ thể. Do đó xuất hiện thêm một thuật ngữ nữa là lãi tiền vay Ngân hàng số tiền được tính dựa trên số tiền vay, lãi suất vay và thời gian vay khoản tiền đó.

Lãi tiền vay Ngân hàng là cái giá bạn phải trả cho Ngân hàng khi mượn tiền Ngân hàng để phục vụ cho các mục đích chính đáng của mình theo đúng quy định của pháp luật cho phép.

1. Lãi suất đang tăng như thế nào?

Chúng ta cùng theo dõi lịch sử tăng giá của lãi suất như sau nhé:

  • Năm 2016 nếu bạn vay mua nhà và tham gia các chương trình ưu đãi thì lãi suất ưu đãi năm đầu chỉ 5% đến 7% và lãi suất bình quân toàn thời gian vay khoảng 8%- 10%/năm.
  • Năm 2017 nếu bạn vay mua nhà thì lãi suất ưu đãi năm đầu của bạn cũng sẽ vào khoảng 6% đến 8% và lãi suất bình quân toàn thời gian vay khoảng 10- 11% tùy từng Ngân hàng.
  • Năm 2018 nếu bạn vay mua nhà thì lãi suất ưu đãi năm đầu của bạn  cũng chỉ vào khoảng 7.5% đến 9% và lãi suất bình quân toàn thời gian vay khoảng 10.5% đến 12%/năm tùy từng Ngân hàng.
  • Năm 2019 nếu bạn đi vay mua nhà thì lãi suất ưu đãi năm đầu của bạn sẽ là 8% đến 10%  và lãi suất bình quân toàn thời gian vay bây giời vào khoảng 11.5% đến khoảng 13%/năm tùy từng Ngân hàng.

2.Thực tế về lãi suất đối với các khách hàng đi vay

Nếu bạn đang vay vốn Ngân hàng thì bạn cần phải xem lại xem lịch trả nợ tháng này của bạn so với thời điểm này năm ngoái. Mình dám chắc lãi suất  đã có sự thay đổi khá nhiều đối với các khách hàng không áp dụng chương trình lãi suất ưu đãi. Bởi vì lãi suất sau thời gian ưu đãi đã tăng rất nhiều.

Lãi suất sau thời gian ưu đãi = Lãi suất tiết kiệm trả lãi cuối kỳ (12,13, 24 tháng)/lãi suất tham chiếu/Lãi suất cơ bản+ Biên độ lãi suất.

Bạn có thể thấy rằng lãi suất tiết kiệm cuối kỳ/lãi suất tham chiếu/lãi suất cơ bản đang tăng thì sao?

Nếu bây giờ lãi suất tiết kiệm cuối kì 12 tháng là 6% và biên độ khoản vay là 4% thì lãi suất sau ưu  đãi là 10%.

Nếu lãi suất tiết kiệm cuối kỳ 12 tháng là 8%/năm và biên độ vẫn giữ nguyên là 4% thì lãi suất sau thời gian ưu đãi là 12%/năm.

Lãi suất sau ưu đãi này mới chính là nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của bạn/Khả năng trả nợ của bạn. Nếu lãi suất này neo giá nhanh trên thị trường thì lợi nhuận của bạn càng co lại, khả năng trả nợ của bạn sẽ càng giảm đi.

Thực tế thì lãi suất tiết kiệm đang tăng khá nhanh và vì thế mà lãi suất lãi suấy cho vay sau ưu đãi cũng đang tăng mạnh theo.

3.Vậy phải đối phó với lãi suất tăng như thế nào ?

Dự báo thời gian tới lãi suất còn tăng tiếp, nếu bạn đang có dự định chuẩn bị vay vố tiêu dùng, n sản xuất kinh doanh hoặc đầu tư  thì trước hết phải cân nhắc kĩ về các tính huống như sau:

  1. Nếu bạn đã xác định chắc chắn phải vay Ngân hàng. Bạn phải vay ngay bạn nhé, nếu cứ để trôi ngày nào lãi suất sẽ tăng theo từng ngày bạn nhé.
  2. Nếu bạn còn đang phân vân có nên vay Ngân hàng hay không? Hãy tính toán kĩ lưỡng về khả năng trả nợ, khả năng sinh lời so với lãi suất vay Ngân hàng dự kiến sẽ tăng cứ 10%/năm.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.