skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ QUẢN LÝ TÀI SẢN BỀN VỮNG

Lý do nên mua bảo hiểm nhân thọ cho người trụ cột? Có lợi ích gì?

Chào các bạn,

Nếu gia đình bạn có mức tài chính dư giả và đủ khả năng mua bảo hiểm nhân thọ để bảo vệ tất cả các thành viên trong gia đình trước những rủi ro của cuộc sống, đó là điều quá tốt đẹp. Nhưng trong trường hợp, số tiền dư ra của gia đình bạn chỉ có thể tham gia bảo vệ cho một người duy nhất, thì đó không ai khác, đó chính là bảo hiểm cho người trụ cột.

Tại sao nên mua bảo hiểm nhân thọ cho người trụ cột?

Ý nghĩa quan trọng nhất của bảo hiểm nhân thọ chính là bảo vệ người trụ cột. Bởi vì những lý do và lợi ích như sau:

1.Người trụ cột làm nên thu nhập chính trong gia đình

Có thể trong gia đình bạn hiện nay chỉ có thể nhờ vả vào cánh tay mạnh mẽ của một người duy nhất làm nên thu nhập cho cả nhà, có thể là mẹ, là cha hoặc anh, chị, con cái… Người này được gọi là nguồn tạo ra thu nhập chính, mang tiền về hàng tháng để lo đời sống sinh hoạt, chi tiêu trong nhà. Vậy, giả sử, nếu người trụ cột gặp phải rủi ro về bệnh tật hay tai nạn, việc tạo ra nguồn thu nhập tạm gián đoạn hoặc dừng lại thì tất cả thành viên trong gia đình sẽ ra sao? Trong quá trình đó, chi phí chữa trị, nằm viện sẽ lấy tiền từ đâu ra? từ những khoản tiền tích góp trong ngân hàng hiếm hoi và cạn dần vào các khoản viện phí.

Việc tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ san sẻ những rủi ro này cho gia đình, tất cả mọi người chỉ cần chuyên tâm chăm sóc người trụ cột đang có sức khỏe suy yếu còn chuyện chi phí đã có bảo hiểm lo. Đồng thời, các khoản tích lũy trong gói bảo hiểm vẫn còn đó, không mất đi theo thời gian cho đến khi người trụ cột khỏe lại, đi làm và tiếp tục tích lũy. Với trường hợp xấu nhất là người trụ cột mất đi, các thành viên còn lại vẫn giảm đi nỗi buồn, lo lắng về gánh nặng tài chính vì đã nhận được số tiền bồi thường gấp nhiều lần số tiền đã tích lũy từ người trụ cột trước đó, tiếp tục dùng số tiền này để gầy dựng lại cuộc sống và tạo ra nguồn thu nhập mới trong tương lai.

2.Người trụ cột có nguy cơ rủi ro về bệnh tật và tai nạn cao nhất trong gia đình

Người trụ cột chính hay người tạo ra thu nhập chính cho gia đình là những người phải thường xuyên hoạt động và làm việc bên ngoài, đi lại lưu thông trên đường thường xuyên hoặc làm việc trong môi trường nguy hiểm. Và đó là lý do họ rất dễ gặp phải rủi ro về bệnh tật hay tai nạn nhất.

Một rủi ro dễ gặp phải nhất chính là tai nạn giao thông, chưa kể đến các loại bệnh tật khác nhau do ảnh hưởng của không khí, bụi bẩn, ngộ độc thực phẩm, ung thư, đột quỵ hay bệnh truyền nhiễm giữa côn trùng sang người, giữa mọi người với nhau, đang được báo chí đăng tin mỗi ngày.

Theo Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong khoảng thời gian từ 16/1/2019 đến 15/2/2019, trên địa bàn cả nước đã xảy ra 1.295 vụ tai nạn giao thông, bao gồm 703 vụ tai nạn giao thông từ ít nghiêm trọng trở lên và 592 vụ va chạm giao thông, làm 627 người chết, 392 người bị thương và 640 người bị thương nhẹ.

Giả sử, nếu một trong những người gặp rủi ro về tai nạn ở trên chính là cha, mẹ, anh, chị hay con cái – người tạo ra thu nhập chính duy nhất trong gia đình, thì các thành viên còn lại sẽ xoay sở ra sao? Tiền đây để chạy chữa? tiền đâu cho con đi học tiếp? tiền đâu để nuôi bố mẹ già? hay tiền đâu để làm hỏa táng?…

3.Nên tham gia bảo hiểm với mức phí bao nhiêu là phù hợp

Vậy, sau khi nhận ra tầm quan trọng của người trụ cột chính trong gia đình và họ cần được bảo vệ sớm nhất có thể từ các công ty bảo hiểm, cả gia đình nên bắt đầu tính toán các khoản tài chính hợp lý để đảm bảo việc thu chi và đóng phí bảo hiểm được trọn vẹn nhất.

heo một thống kê cho biết, khi bất ngờ người trụ cột chính không còn khả năng tạo ra nguồn thu nhập chính, các thành viên còn lại sẽ phải mất 10 đến 15 năm mới có thể tạm ổn định lại về mặt tài chính và tính thần.

Vì thế các chuyên gia tài chính khuyên rằng, nên tham gia bảo hiểm nhân thọ cho người trụ cột chính khi họ còn trẻ và khỏe để chi phí đóng bảo hiểm không cao và dễ dàng được chấp thuận hợp đồng hơn. Ngoài ra, cả gia đình nên trích từ 10% đến 15% thu nhập của gia đình với số tiền đóng tương ứng theo thời gian từ 10 đến 15 năm thu nhập của người trụ cột để đảm bảo sự bù đắp kịp thời cho gia đình. Đặc biệt, khi tài chính hạn hẹp thì không nên tham gia quá cao sẽ ảnh hưởng nặng nề đến việc chi tiêu trong gia đình, dẫn đến hợp đồng có khả năng bị gián đoạn, đôi khi bị mất trắng sau những năm tích lũy cần mẫn.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.