skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ SỞ HỮU CĂN NHÀ ĐẦU TIÊN

Bài học số 6 – Ưu điểm và nhược điểm của trái phiếu doanh nghiệp ibond so với các trái phiếu khác trên thị trường?

Post Series: HỌC ĐẦU TƯ TRÁI PHIẾU DOANH NGHIỆP CƠ BẢN

Chào nhà đầu tư,

Việc xem xét và đánh giá một trái phiếu là rất quan trọng trước khi quyết định lựa chọn trái phiếu đầu tư. Ngoài việc xem xét chi tiết thông tin công bố của doanh nghiệp thì chúng ta cũng cần xem xét kỹ hơn về ưu điểm và nhược điểm của trái phiếu iBond do TCBS xây dựng.

Sau quãng thời gian gần 2 năm trải nghiệm đầu tư trái phiếu iBond tại Techcom Securitits thì tôi thấy rằng cần phải chia sẻ lại các thông tin này với nhà đầu tư để có một quyết định sáng suốt trước khi đầu tư như sau:

1. Ưu điểm của trái phiếu iBond.

Để xem xét các ưu điểm của sản phẩm đầu tư trái phiếu iBond chúng ta cùng xem xét các khía cạnh trọng yếu trước khi đầu tư.

1.1.Tính minh bạch thông tin.

Các trái phiếu được TCBS phân phối được cung cấp đầy đủ thông tin tới nhà đầu tư như  thông tin trái phiếu, thông tin về doanh nghiệp, thông tin về hợp đồng, thông tin về dòng tiền… Các thông tin này nhà đầu tư có thể xem online trên website hoặc trên ứng dụng trước khi đặt mua trái phiếu.

Bạn có thể mở tài khoản đầu tư trái phiếu để demo tham khảo các thông tin này.

1.2.Doanh nghiệp phát hành trái phiếu

Doanh nghiệp là đơn vị phát hành trái phiếu và nhà đầu tư sẽ là chủ nợ của doanh nghiệp. Vậy thì uy tín, năng lực tài chính của doanh nghiệp là rất quan trọng để đảm bảo khả năng thanh toán nợ gốc, lãi cho nhà đầu tư.

TCBS lựa chọn và thẩm định của các trái phiếu của các doanh nghiệp hàng đầu trên thị trường. Các doanh nghiệp này đều là các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán. Vì vậy mà mức độ minh bạch thông tin cũng như được sàng lọc thẩm định tốt hơn không chỉ bởi cơ quan nhà nước mà còn bởi đội ngũ giàu kinh nghiệm của TCBS.

1.3.Hệ thống thẩm định trái phiếu.

Việc thẩm định trái phiếu của TCBS khá chặt chẽ qua 5 bước:

  • Đội ngũ chuyên gia thẩm định
  • Hội đồng thẩm định
  • Hội đồng quản trị rủi ro
  • Hội đồng đầu tư
  • Chủ tịch hội đồng đầu tư.

1.4.Tính thanh khoản của trái phiếu.

Hiện tại TCBS đã cơ cấu trái phiếu thành các gói có mức độ thanh khoản khác nhau để nhà đầu tư có thể linh hoạt đầu tư theo kỳ hạn dòng tiền của mình.

Các loại trái phiếu gồm:

iBond Pro: TCBS sẽ thực hiện đảm bảo thanh khoản của trái phiếu bằng việc cam kết mua lại cho nhà đầu tư

iBond Prix: Là sản phẩm trái phiếu mà nhà đầu tư có thể mua, bán trên công cụ trái phiếu của Techcom Securities và được gọi là iConnect.

Có thể nói iConnect hiện là công cụ mạnh mẽ nhất trên thị trường hiện nay. Hiện chưa có công ty chứng khoán nào có ứng dụng hoàn thiện như iConnect trong việc hỗ trợ nhà đầu tư quảng cáo, rao bán và kết nối mua bán trái phiếu.

Ngoài ra với lượng khách hàng đầu tư trái phiếu chiếm tới 81% thị trường thì việc giao dịch trên iConnect là một thế mạnh mà không công ty chứng khoán nào có được.

1.5.Đơn vị phân phối uy tín hàng đầu trên thị trường

Techcom Securities là công ty chứng khoán top 1 trên thị trường về việc phân phối trái phiếu. Các kênh phân phối trái phiếu khá đa dạng đặc biệt là hệ thống điểm giao dịch của Techcombank, hệ thống phân phối online. Do đó mà nhà đầu tư có thể tiếp cận mua, bán trái phiếu rất dễ dàng.

2. Nhược điểm của trái phiếu iBond.

2.1.Lợi nhuận đầu tư ở mức thấp so với thị trường trái phiếu.

Trái phiếu iBond hướng tới nhóm khách hàng mong muốn đầu tư an toàn. Chính vì vậy mà TCBS chủ yếu chọn các trái phiếu do các doanh nghiệp top 1 thị trường tại phân khúc ngành nghề phát hành. Chính vì thế mà mức lợi nhuận thường sẽ không cao bằng các trái phiếu doanh nghiệp khác. Ở TCBS có mức lợi nhuận lên tới 9%, còn nếu bạn trực tiếp đầu tư trái phiếu ở các đơn vị khác thì có thể mức lợi nhuận là 11%, 15% đến 20%.

Tuy nhiên, nhà đầu tư nào khi đầu tư cũng đã thấm nhuần câu nói ” Rủi ro cao lợi nhuận cao, rủi ro thấp lợi nhuận thấp”

Vì thế mà đây cũng là hạn chế đối với các nhà đầu tư ưa thích mạo hiểm hơn để có được mức lợi nhuận cao hơn.

2.2.Sự đa dạng của trái phiếu

Hiện tại TCBS chủ yếu hướng tới trái phiếu của các doanh nghiệp thuộc tập đoàn Vingroup, MSN, TCB, Sungroup do đó sẽ có ít lựa chọn cho nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư ưa thích mạo hiểm.

Trên đây là những phân tích cơ bản của tôi sau một quá trình trải nghiệm đầu tư trái phiếu iBond. Với những thông tin này hi vọng sẽ hữu ích cho các nhà đầu tư.

Theo bạn thì trái phiếu iBond còn có những nhược điểm nào khác không? xin hãy bình luận phía dưới bài viết để cùng trao đổi nhé.

Cảm ơn nhà đầu tư!

Quay trở lại Bài học số 5: Các rủi ro có thể xảy ra khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp tại Techcombank Securities?

Tiếp tục Bài học số 7: So sánh lãi suất đầu tư trái phiếu doanh nghiệp iBond và lãi suất gửi tiết kiệm Ngân hàng.

Xem toàn bộ: Bài học đầu tư trái phiếu doanh nghiệp Miễn Phí

Bạn có thể quan tâm: Báo cáo đánh giá trải nghiệm đầu tư trái phiếu doanh nghiệp tại Techcom Securities.

Để cùng thảo luận và học hỏi chi tiết hơn: THAM GIA CỘNG ĐỒNG NHÀ ĐẦU TƯ TCBS

Tham gia Group  tư vấn đầu tư tại TCBS (Zalo):  https://zalo.me/g/ymnlvu541

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trịnh Công Hòa

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.