skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ SỞ HỮU CĂN NHÀ ĐẦU TIÊN

Bài học số 25: Hướng dẫn bán trước hạn (tất toán) trái phiếu doanh nghiệp iBond

Post Series: HỌC ĐẦU TƯ TRÁI PHIẾU DOANH NGHIỆP CƠ BẢN

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến (Bạn)

Tôi hiểu rằng khi thực hiện đầu tư trái phiếu doanh nghiệp thì những vấn đề như tất toán trước hạn khoản đầu tư luôn được đặt ra với các bạn.

Rõ ràng rằng trong cuộc sống luôn sẽ có những tình huống mà bạn cần phải dùng tiền để bù đắp thiếu hụt khoản tiền nào đó.

Tôi cũng muốn làm rõ với các bạn là việc tất toán trước hạn khoản đầu tư trái phiếu với tổ chức phát hành là không thực hiện được. Nhưng việc giao dịch mua bán trái phiếu, cầm cố trái phiếu thì bạn vẫn có thể thực hiện được theo quy định của pháp luật.

Do đó trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn chi tiết giúp bạn cách thức thực hiện giao dịch bán trước hạn các trái phiếu doanh nghiệp iBond như sau:

1. Đối với sản phẩm trái phiếu doanh nghiệp iBondPro và iBondPrix – Tích luỹ bền vững.

Khi nhà đầu tư mua 2 sản phẩm này thì TCBs đã cấu trúc rất rõ ràng về mặt kỳ hạn. Cụ thể nhà đầu tư thực hiện nắm giữ trái phiếu trong thời gian 3, 6, 9, 12 … hoặc đến khi đáo hạn trái phiếu.

Trường hợp nhà đầu tư muốn tất toán trước hạn trái phiếu hoặc bán lại trái phiếu thì nhà đầu tư sẽ phải thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Nhà đầu tư tìm khách hàng mua trái phiếu của mình.

Bước 2: Nhà đầu tư và bên mua trái phiếu thực hiện ra quầy giao dịch của Techcom Securities để thực hiện giao dịch chuyển nhượng trái phiếu.

Nhà đầu tư và Bên mua thực ký vào đề nghị chuyển nhượng trái phiếu theo mẫu như sau:

https://tiencuatoi.vn/wp-content/uploads/2020/10/De-nghi-chuyen-nhuong-474144.pdf

Sau đó Techcom Securities sẽ xác nhận giao dịch trái phiếu này và chuyển tên người sở hữu trái phiếu sang cho bên mua.

Nói chung cách thức giao dịch với trường hợp này cũng khá phức tạp và mất thời gian với nhà đầu tư. Trường hợp này bên mua là bạn bè hoặc người  thân sẽ dễ dàng thực hiện.

Các khoản phí giao dịch:

  • Phí giao dịch: 0.15% tính trên giá trị giao dịch trái phiếu.
  • Thuế thu nhập cá nhân: 0.1% tính trên tổng giá trị giao dịch trái phiếu.

2. Đối với sản phẩm trái phiếu trái phiếu doanh nghiệp iBondPrix – Đầu  tư linh hoạt.

Khi nhà đầu tư mua trái phiếu doanh nghiệp iBondPrix  –  Đầu tư linh hoạt thì việc tất toán hay bán trước hạn trái phiếu sẽ được thực hiện trên chợ giao dịch trái phiếu iConnect của Techcom securities. Ứng dụng này được tính hợp trên nền tảng TCinvest.

Trên iConnect hàng ngày có rất nhiều các nhà đầu tư đặt mua và đặt bán nên bạn có thể thực hiện đặt lệch giao dịch online một cách rất dễ dàng.

Sau đây tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách thực đặt bán trái phiếu trên iConnect như sau

Bước 1: Đăng nhập màn hình giao dịch đầu tư và chọn thoả thuận trái phiếu.

Bước 2: Chọn trái phiếu và chọn giá trái phiếu bạn muốn bán.

Tại bước lại bạn có thể chọn mức lãi suất hoặc mức giá kỳ vọng bán của bạn.  Hoặc bạn có thể xem xét mức giá khuyến nghị của TCBs.

Khi đăng lên chợ giao dịch iConnect, bên mua sẽ tìm đến trái phiếu của bạn để mua. Tính thanh khoản của trái phiếu sẽ phụ thuộc vào mức độ hấp dẫn của trái phiếu. Thường thì các trái phiếu.

Lệch giao bán sẽ được lưu tối đa 1 tuần làm việc (5 ngày làm việc). Ví dụ ngày 26/10/2020 bạn đặt lệnh thì đến ngày 30/10/2020 sẽ hết hạn giao bán trái phiếu.

So với các trái phiếu doanh nghiệp được phân phối tại Ngân hàng hay các công ty chứng khoán khác thì hệ thống giao dịch tạo thanh khoản cho trái phiếu doanh nghiệp của Techcom Securities đang là tốt nhất trên thị trường bởi hai yếu tố là công nghệ và số lượng nhà đầu tư lớn nhất thị trường.

Như vậy là tôi đã vừa trình bày với các bạn cách thức thực hiện giao dịch bán trước hạn trái phiếu doanh nghiệp iBond do Techcom Securities phân phối.

Bạn có thể quan tâm:

Quay trở lại Bài học số 24: Hướng dẫn xác nhận tài sản trái phiếu doanh nghiệp đầu tư tại Techcom Securities.

Xem toàn bộ:  Bài học đầu tư trái phiếu doanh nghiệp Miễn phí.

Bạn có thể quan tâm: Báo cáo đánh giá trải nghiệm đầu tư trái phiếu doanh nghiệp tại Techcom Securities.

Để cùng thảo luận và học hỏi chi tiết hơn:tại  THAM GIA CỘNG ĐỒNG NHÀ ĐẦU TƯ TCBS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trịnh Công Hòa

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.