skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ SỞ HỮU CĂN NHÀ ĐẦU TIÊN

Bài học số 8 – So sánh kênh đầu tư trái phiếu và đầu tư cho vay ngang hàng

Post Series: HỌC ĐẦU TƯ TRÁI PHIẾU DOANH NGHIỆP CƠ BẢN

Xin chào Nhà đầu tư,

Trong cộng đồng tài chình cá nhân TienCuaToi hiện tại có rất nhiều nhà đầu tư đang đầu tư trái phiếu doanh nghiệp cũng như là tham gia kênh đầu tư cho vay ngang hàng. Tuy nhiên cũng ít người đặt ra câu hỏi về 2 kênh này có sự giống và khác nhau như thế nào.

Trong quá trình trải nghiệm 2 sản phẩm đầu tư tài chính này, tôi nhận thấy có nhiều điểm tương đồng và cũng có nhiều điểm khác nhau giữa 2 nền sản phẩm này. Sau đây tôi sẽ cùng phân tích sâu hơn về 2 sản phẩm này để cùng bạn thảo luận rõ hơn.

1. Khái niệm cơ bản

Theo định nghĩa trong luật chứng khoán: Trái phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần nợ của tổ chức phát hành.

Trái phiếu doanh nghiệp là một giấy tờ có giá thể hiện khoản tiền của nhà đầu tư cho doanh nghiệp vay vốn với mức lãi suất và một thời gian cố định. Thông thường hay gọi trái phiếu là một chứng khoán nợ.

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp là hoạt động mà nhà đầu tư thực hiện mua các trái phiếu do doanh nghiệp phát hành. Nhà đầu tư sẽ trở thành chủ nợ của doanh nghiệp thông qua các giấy tờ nhận nợ là trái phiếu.

Đầu tư cho vay ngang hàng là hoạt động nhà đầu tư dùng tiền của mình cho các doanh nghiệp, khách hàng cá nhận vay vốn với một mức lãi suất và một thời gian cố định thông qua nền tảng kết nối đầu tư.

 

2. Đặc điểm chung của 2 kênh đầu tư

Dự trên 2 khái niệm bên trên chúng ta thấy rằng đầu tư trái phiếu và đầu tư cho vay ngang hàng bản chất đều là hoạt động mà nhà đầu tư thực hiện cho vay một khoản tiền với một mức lãi suất và thời gian cố định.

3. So sánh các điểm khác nhau của 2 kênh đầu tư

Bạn có thể xem chi tiết tại bảng so sánh sau:

Trên đây tôi vừa đưa ra ý kiến cá nhân về việc so sánh đầu tư trái phiếu và đầu tư cho vay ngang hàng. Hai hình thức này có điểm tương đồng rất dễ nhận thấy vì nó đều là hình thức đầu tư cho vay. Tuy nhiên về mức độ rủi ro thì thực sự rất khác nhau.

Để có thể hiểu rõ hai hình thức đầu tư này, bạn nên trải nghiệm hai nền tảng nổi bật hàng đầu Việt Nam.

Với trái phiếu: Đầu tư trên nền tảng TCInvest của công ty chứng khoán Techcom Securities. Bạn có thể mở tài khoản online tại bất cứ đâu.

Với cho vay ngang hàng: Đầu tư trên nền tảng Tima Lender của Công ty cổ phần tập đoàn Tima. Bạn có thể mở tài khoản khi đăng ký tại đây.

Hòa đã biên soạn và trình bày rất chi tiết rất nhiều các kiến thức và trải nghiệm đầu tư trái phiếu doanh nghiệp và cho vay ngang hàng trên website https://lender.vn/

Xin cảm ơn bạn đã luôn theo dõi website TienCuaToi. Hy vọng sẽ rằng Hòa sẽ luôn được gắn kết và chia sẽ cùng với các bạn nhiều hơn nữa.

Những comment, bình luận và kết nối của bạn sẽ giúp Hòa có thêm động lực viết tiếp các chia sẻ trải nghiệm nhiều hơn nữa.

Quay trở lại Bài học số 7: So sánh lãi suất đầu tư trái phiếu doanh nghiệp iBond và lãi suất gửi tiết kiệm Ngân hàng.

Tiếp tục Bài học số 9TCinvest – Thông tin công ty sở hữu nền tảng đầu tư trái phiếu hàng đầu Việt Nam

Bạn có thể quan tâm: Báo cáo đánh giá trải nghiệm đầu tư trái phiếu doanh nghiệp tại Techcom Securities.

Xem toàn bộ: Bài học đầu tư trái phiếu doanh nghiệp Miễn Phí

Để cùng thảo luận và học hỏi chi tiết hơn: THAM GIA CỘNG ĐỒNG NHÀ ĐẦU TƯ TCBS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trịnh Công Hòa

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.