skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ SỞ HỮU CĂN NHÀ ĐẦU TIÊN

Đã mua Bảo hiểm nhân thọ cần biết, chưa mua Bảo hiểm nhân thọ cần hiểu.

Chào bạn!

Chúng tôi có đôi chút chia sẻ vể Bảo hiểm nhân thọ, để bạn đã có hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trong tay mà chưa hiểu về nó lắm thì có thể nắm rõ thông tin hơn. Còn nếu chưa có Bảo hiểm nhân thọ, thì bạn cũng có thể hiểu hơn và cảm thấy được ý nghĩa của nó.

1 Mua bảo hiểm nhân thọ để làm gì:

Bảo hiểm nhân thọ có 2 chức năng chính

a/ Bảo hiểm nhân thọ giúp tích lũy tiền bạc cho những kế hoạch/ nhu cầu cần tiền trong tương lai xa, đó là những kế hoạch tài chính dài hạn trên 10 năm, mà việc thực hiện nó hàng năm hoặc trong ngắn hạn bạn có thể đã làm được một phần, hoặc chưa thực hiện vì nhiều việc vướng mắc. Ví dụ:

Tích lũy tiền cho con học đại học từ khi nó còn là đứa trẻ.

Tích lũy tiền cho con lập nghiệp, làm của hồi môn cho con.

Tích lũy tiền cho tuổi già, kế hoạch hưu trí của chính mình (Đặc biệt với người không có lương hưu).

b/ Ưu điểm của việc lựa chọn kênh bảo hiểm để tích lũy so với Ngân hàng đó là:

Bạn chắc chắn hoàn thành kế hoạch đề ra do có mức đóng phí hợp lý không ảnh hưởng tới chi tiêu cá nhân, và các quyền lợi miễn đóng phí đính kèm phục vụ bạn khi có rủi ro xảy ra đảm bảo bạn nhận được khoản tiền cuối kỳ như tính toán.

Kìm hãm các cám dỗ chi tiêu, việc lãng phí ngoài ý muốn do bạn thực hiện tiết kiệm ngay từ đầu, và không dễ phá vỡ kế hoạch tiết kiệm do tính Kỷ luật bạn áp dụng cho bản thân khi mua Bảo hiểm nhân thọ.

Tạo được thói quen: THU NHẬP – TIẾT KIÊM = CHI TIÊU. Có thể giáo dục con cái có ý thức về đồng tiền và tạo lập độc lập tài chính.

Khi có Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, nó rất khác với cho tiền vào ngân hàng, do nó có những Quỹ Dự phòng mà Ngân hàng không thể cung cấp cho bạn như:

  • Tiền điều trị bệnh lý nghiêm trọng khi chẳng may mắc phải. Các bệnh điển hình như Ung thư, suy gan, suy thận, suy tim, viêm não, đột quỵ, tai nạn bỏng….
  • Tiền duy trì mức sống của gia đình trong trường hợp người lao động chính mất khả năng lao động do tai nạn hoặc mắc các bệnh lý nghiêm trọng thậm chi rủi ro lớn nhất là tử vong sớm chẳng may xảy ra.
  • Tiền trả cho các khoản nợ đang có ( nợ người thân, nợ ngân hàng, nợ vay thế chấp tài sản lớn như mua nhà trả góp, thế chấp nhà để vay vốn kinh doanh, mua xe kinh doanh…) Khi nhận được tiền để trả nợ, bạn sẽ tránh khổi việc người thân liên quan phải vất vả thay bạn trả nợ khi bạn mất khả năng tạo thu nhập.

c/ Mua để làm gì? Mua Bảo hiểm nhân thọ giúp bạn xác định được loại hình bảo vệ phù hợp, là bảo hiểm truyền thống hay bảo hiểm liên kết chung, hoặc liên kết với các đơn vị. Việc lựa chọn giúp bạn có thể có lợi ích khi muốn biến khoản bảo hiểm thành khoản đầu tư hiệu quả hơn, với lãi suất hấp dẫn hơn.

Bạn cần xác định rõ là người được bảo vệ trong gia đình là người trụ cột hay chưa (Vợ/ chồng) hay chính bạn đã được bảo vệ đầy đủ chưa. Việc mua bảo hiểm nhân thọ là để an toàn cho tương lai, do vậy phải bảo vệ bạn toàn diện và khử trừ các lo lắng phát sinh của chính bạn. Bạn cần hiểu rằng khi có Bảo hiểm nhân thọ trong tay, là bạn hoàn toàn yên tâm làm việc, công tác vì bất kỳ rủi ro gì xảy ra với bạn (trừ việc vi phạm pháp luật), là người thân của bạn không cần phải lo lắng về cuộc sống khi thiếu bạn. Bạn là nhân tố quan trọng nhất khi đưa ra quyết định mua bảo hiểm hay không, bạn cần tìm hiểu thật kỹ về bảo hiểm nhân thọ, để thực sự hiểu về Bảo hiểm nhân thọ trước khi mua nó, đừng vì ý kiến của những người chưa hiểu hoặc không hiểu Bảo hiểm nhân thọ mà chùn bước quyết định mua bảo vệ chính mình.

Bạn có thể quan tâm: Sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư của Maulife

2 Mua bảo hiểm bao nhiêu là hợp lý và tại sao mua nó lại lợi hơn gửi tiền vào ngân hàng, tiết kiệm cho lợn sứ:

Nếu về mặt lý thuyết, bạn dành mỗi năm đóng bảo hiểm nhân thọ là 10% hoặc 15% thu nhập hàng năm của bạn là hợp lý. Tùy thuộc vào thu nhập bạn có thể lựa chọn mức mua bảo hiểm. Tuy nhiên trên thực tế, chi cho bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu tiền mỗi năm còn phụ thuộc vào cả mục đích chính khi bạn mua bảo hiểm nữa.

Ví dụ: Nếu bạn muốn chuẩn bị một món tiền cho con học đại học ở tuổi 18, hoặc đó là kế hoạch hưu trí cho chính bạn ở tuổi 60, thì việc đầu tiên bạn cần làm là xác định số tiền bạn mong muốn có trong tương lại tại thời điểm xác định. Sau đó là bạn sẽ có thời gian để tính toán tiết kiệm bao nhiêu tiền hàng ngày để có số tiền mong muốn đó. Bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp bạn đạt được khả năng mục tiêu ngay cả khi bạn gặp rủi ro mất khả năng tạo ra thu nhập, nhưng không phải là kênh đầu tư siêu lợi nhuận mà ai đó có thể nghĩ rằng tôi chỉ bỏ ra 20 triệu một năm nhưng tôi phải có 1 tỷ sau vài năm. Muốn có số tiền bạn mong muốn trong tương lai, bạn cần tiết kiệm kỷ luật ngay từ ngày hôm nay.

Ví dụ điển hình: Khi bạn muốn có 300 triệu để lo học phí cho con học đại học sau 18 tuổi. Năm nay cháu 3 tuổi. Bạn có thể thực hiện bỏ lợn hàng ngày là 55 ngàn/ngày tương đương bỏ ra 20 triệu/ năm. Tất nhiên do mức tiết kiệm nhỏ, tôi sẽ so sánh nó với việc bạn bỏ ra 20 triệu/năm vào tài khoản tại ngân hàng với mức tiết kiệm bình quân đạt được khoảng 7%/năm lãi suất và việc mua bảo hiểm nhân thọ cho con với mức 20 triệu/năm.

  • Khi con ốm, bạn cần tiền chữa trị cho con, bạn đập lợn hoặc rút từ ngân hàng để lo chi phí. Khi có bảo hiểm nhân thọ, bạn có tiền hỗ trợ từ công ty bảo hiểm ĐỂ hỗ trợ trả chi phí và không bị tổn hại gì về giá trị tài khoản đã tích lũy tại công ty bảo hiểm.
  • Lãi suất của Ngân hàng khoảng 7%/năm, lãi suất của Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ Liên kết hiện cũng ở mức khoảng 6,5%/năm, lợi ích tương đương, việc thấp hơn về lãi suất và phí phải trừ được bù vào bằng việc có quỹ rủi ro luôn hiện hành để thực hiện việc chi trả trong các trường hợp Tai nạn, Bệnh tật.
  • Bạn là người mua bảo hiểm cho con, bạn chẳng may gặp rủi ro, ốm đau, bệnh tật nghiêm trọng, hoặc tai nạn, vì quá trình đóng phí này bạn đã chọn là 15 năm, chúng ta không thể nói trước điều gì, thể trạng của bạn chính bạn hiểu rõ nhất. Thì với tiết kiệm bỏ lợn, hay để ngân hàng, hết thu nhập nghĩa là phải dừng bỏ tiền vào, thậm chí rút tiền ra khỏi ngân hàng hoặc đập bỏ lợn để lấy chi phí lo việc khác, quỹ tiết kiệm dành cho đứa con yêu thương của mình dễ ở bờ vực phá sản (bạn hẳn phải rất đau lòng), nhưng với bảo hiểm nhân thọ, bạn được miễn đóng phí cho con luôn cho khoản thời gian còn lại. Có nghĩa là kế hoạch có quỹ học vấn cho con cần 300 triệu năm 18 tuổi chắc chắn hoàn thành sau 15 năm mà không phải bỏ chi phí thêm khi mình chẳng may rủi ro. Bạn đủ thông minh để thấy mình nên chọn cái nào chứ.

Ngoài ra, còn các lợi ích khi kế hoạch hưu trí tuổi già, kế hoạch bảo vệ khoản vay nợ, mà trong phạm vi bài viết tôi không thể chia sẻ hết. Rất mong nhận được thông tin từ các bạn để có thể trả lời và gỡ bỏ vướng mắc cho các bạn.

Bạn có thể quan tâm: Đăng ký  để được tư vấn sản phẩm bảo hiểm nhân thọ gia đình tôi yêu

Bạn có thể quan tâm: Nhận tư vấn về sản phẩm bảo hiểm hành trình hạnh phúc của Manulife

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trịnh Thanh Mai

Xin chào Anh chị và các bạn. Em là Thanh Mai - Supporter của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Tìm hiểu thêm về Admin và những giá trị mà Blog TienCuaToi mang lại cho Cộng đồng tại đây. 

Follow Admin Trịnh Công Hòa trên Facebook cá nhân và đăng ký kênh Youtube  và Nghe Postcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần anh chị nhé.