skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ LÀM GIÀU BỀN VỮNG

Mua bảo hiểm để yên tâm trả nợ ngân hàng

Chào bạn, 

Mua bảo hiểm nhân thọ là một trong những cách khôn ngoan để đảm bảo thanh toán cho các rủi ro trong cuộc sống. Tại sao lại như vây, sau đây mình xin chia sẻ với các bạn các lý do cụ thể như sau:

1 Tài sản khi vay nợ mà có chưa chắc đã là tài sản của mình.

Trong cuộc sống, chúng ta luôn có nhu cầu phát triển. Và để phát triển thu nhập, rất nhiều cơ hội xuất hiện để đầu tư như mua nhà, mua đất, mua tài sản sinh lợi, hoặc đầu tư vào kinh doanh. Bạn là một người thông minh, giỏi tìm cơ hội, bạn nhận thấy rằng không thể bỏ qua cơ hội kiếm tiền tốt. Thu nhập bạn đang ổn định, và sau khi tính toán nhận ra rằng thu nhập của mình sẽ đủ để trích ra trả khoản nợ mà mình dự định vay, bạn quyết định gặp Ngân hàng để tìm kiếm nguồn đầu tư. Ngân hàng sau khi thẩm định bạn thấy thỏa mãn điều kiện trả nợ, họ vui vẻ cấp cho bạn một khoản vốn để bạn thực hiện công việc đầu tư của mình. Đến đây, mọi việc có vẻ hoàn hảo. Bạn có tiền để đầu tư kiếm lời từ khoản vốn của Ngân hàng, khoản lời kiếm được đủ để bạn có tiền trả nợ ngân hàng hàng tháng hoặc gia tăng thu nhập giúp bạn thỏa mãn nhu cầu hiện hữu (cho thuê nhà, lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán, đất lên giá như dự kiến, hoặc chiếchiếc xe ô tô bạn mua cho thuê được giá, công việc kinh doanh thuận lợi…) Bạn thấy hài lòng và yên tâm sống hơn. Nhưng cuộc sống vô thường, bạn đang khỏe mạnh, chợt một trận ốm đau vụt qua làm bạn phải rút thu nhập chi trả, một tai nạn trong thoáng chốc, hoặc tồi tệ hơn là bạn bị tổn thất làm công việc bạn suy giảm thu nhập, hoặc xấu nhất là bạn không còn nữa và mất nguồn thu nhập trả nợ. Lúc này bạn vẫn còn khoản nợ đang treo trên đầu từ ngân hàng, khoản thu nhập bị ảnh hưởng làm bạn hoặc người nhà cần phải có tiền trả nợ sớm.

Ngân hàng không thể chờ đợi bạn, sau 1 ngày trễ hạn trả nợ, ngân hàng bắt đầu tính lãi phạt trên khoảng tiền bạn chưa trả, sau 10 ngày chậm nợ hàng tháng thì Ngân hàng đưa bạn lên nhóm nợ cần chú ý, họ nhắc nợ bạn thường xuyên. Sau 90 ngày, Ngân hàng đưa bạn vào nhóm nợ xấu, lãi từ tiền gốc phải trả, tiền gốc phải trả hàng tháng, tiền lãi phạt (150% lãi trả nợ) phát sinh làm khoản nợ của bạn tăng nhanh chóng, tồi tệ hơn là Ngân hàng sẽ tìm đến bạn yêu cầu bán các tài sản của bạn để thu hồi vốn của Ngân hàng. Bạn lo lắng, hoặc nếu bạn không còn nữa thì người nhà bạn lo lắng để trả nợ, và lúc này, chưa chắc các tài sản đã có của bạn sẽ có thể còn tồn tại nữa.

Vậy để đảm bảo hơn cho việc vay tiền đầu tư, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình một phương án bảo vệ đến từ Bảo hiểm nhân thọ.

Bạn có thể quan tâm: Đăng ký  để được tư vấn sản phẩm bảo hiểm nhân thọ gia đình tôi yêu

2 Bảo hiểm để bảo vệ khoản nợ vay

Để rõ hơn trong tình huống này, tôi sẽ lấy một ví dụ cụ thể như sau:

Anh A năm nay 30 tuổi, anh đang cần tiền vay mua nhà để cho thuê, hiện thu nhập của anh là 20 triệu một tháng. Nhu cầu mua nhà của anh là 1 căn hộ trị giá 1 tỷ để cho thuê. Do có tiết kiệm nên anh đã có 300 triệu, anh vay Ngân hàng 700 triệu trong vòng 10 năm, thế chấp chính nhà mua được và lãi suất là 9%/năm. Mỗi tháng Anh A phải trả nợ ngân hàng gồm tiền gốc là 5,83 triệu và tiền lãi tháng đầu tiên là 5,25 triệu (lãi giảm dần theo dư nợ), vị chi là 11,08 triệu chiếm 55,4% thu nhập từ lương hàng tháng. Anh A cho thuê nhà được 6 triệu/tháng, tổng thu nhập của anh tăng lên 26 triệu/tháng, vậy khoản vay là 11,08 triệu sẽ chiếm 42,5% tổng thu nhập một tháng.

Để tránh rủi ro, anh A mua một gói bảo hiểm nhân thọ bảo vệ toàn diện trong vòng 15 năm và có trị giá như sau:Tổng giá trị gói bảo hiểm gồm: 700 triêu + 3 tỷ (Tai nạn lớn nhất) + 1 tỷ (Bệnh lý nghiêm trọng) + 100 triệu (Nằm viện/1 năm) = 4,8 tỷ.

Trong trường hợp anh A tử vong do tai nạn thông thường, gia đình anh A nhận tối thiểu: 700 triệu + 1 tỷ = 1.7 tỷ đồng.

Trong trường hợp anh A bị bệnh lý nghiêm trọng: Anh A nhận 1 tỷ và hợp đồng tiếp tục được duy trì, anh A tử vong, gia đình sẽ nhận tiếp 700 triệu đồng.

Trong trường hợp anh A chỉ ốm đau, Anh A luôn có quỹ 100 triệu/năm của công ty bảo hiểm để chi trả viện phí, không ảnh hưởng tới thu nhập.

Như vậy, trong mọi trường hợp rủi ro không mong muốn xảy ra với Anh A, Anh A và gia đình hoàn toàn toàn có thể yên tâm sẽ có hỗ trợ chi phí từ Công ty bảo hiểm để thực hiện việc trả nợ ngân hàng. Anh A vẫn giữ được tài sản đã đầu tư của mình cho dù thu nhập có bị tổn thất.

Chi phí bỏ ra cho gói bảo hiểm ngày khoảng 24 triệu/năm tức 2 triệu/tháng (khoảng 67 ngàn/ngày). Với 2 triệu mua một tháng, anh A chỉ tốn 7,7% thu nhập 1 tháng của mình. Tổng chi phí một tháng kể cả trả nợ: 11,08 triệu + 2 triệu = 13,08 triệu, chỉ là 50,2% thu nhập tháng.

Với phương án bảo vệ này, anh A hoàn toàn yên tâm để có thể thoải mái trả nợ ngân hàng và không cần lo lắng nếu rủi ro xảy ra với bản thân. Kể cả khi anh A hoàn toàn khỏe mạnh sau 15 năm, trả hết nợ ngân hàng, thì anh A sẽ có một khoản tiền tích lũy tại tài khoản của Công ty Bảo hiểm (trị giá khoảng 375 triệu đồng) Anh A có thể sử dụng để đầu tư hoặc tích lũy lương hưu.

Mọi ví dụ đều chỉ là minh họa, tuy nhiên với sự phát triển hiện nay của Bảo hiểm nhân thọ, mục tiêu của bảo hiểm là giúp bạn dễ dàng thành công hơn trong cuộc sống, do đó bảo vệ được khoản đầu tư của bạn cũng là để bảo vệ sự phát triển của bản thân và hướng tới gia tăng tài sản cho chính bạn.

Bạn có thể quan tâm: Sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư của Maulife

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh chị và các bạn. Em là Thanh Mai - Supporter của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Tìm hiểu thêm về Admin và những giá trị mà Blog TienCuaToi mang lại cho Cộng đồng tại đây. 

Follow Admin Trịnh Công Hòa trên Facebook cá nhân và đăng ký kênh Youtube  và Nghe Postcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần anh chị nhé.